Hillary Clinton: Julian Assange phải trả lời cho những gì mình đã làm

Photo Credit: AP

Business Insider – Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã có phản ứng về tin người sáng lậjp Wikileaks Julian Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ hôm qua trong tòa Đại Sứ Ecuador ở London và có khả năng bị dẫn độ về Hoa Kỳ.

WkiLeaks có vai trò gây thiệt hại cho chuyện bà Clinton thất cử TT Hoa Kỳ năm 2016, khi tung ra trên 30,000 emails được bà Clinton gửi đi từ máy chủ cá nhân khi bà còn là Ngoại Trưởng, cũng như các thư liên lạc giữa ban vận động tranh cử của bà và Ủy Ban Quốc Gia Dân Chủ.

Lên tiếng tại một cuộc gặp gỡ ở New York hôm qua, bà Clinton nói: “Vấn đề căn bản là Assange phải trả lời cho những việc gì mình đã làm, ít nhất thì cũng phải bị truy tố”

TT Trump và phụ tá của ông liên tục bác bỏ chuyện họ biết một chiến dịch tấn công của tin tặc Nga nhắm vào các máy điện toán của Dân Chủ, nhưng khi còn là ứng cử viên, ông Trump thường nhắc đến emails cá nhân của bà Clinton và thậm chí còn ủng hộ chuyện làm của WikiLeaks nữa.

Bà Clinton nói đùa về Assange, khi bàn về chính sách di dân cứng rắn của TT Trump như sau: “Tôi nghĩ cũng có phần mỉa mai là Assange là người ngoại quốc duy nhất được chính phủ Trump hoan nghênh tiếp đón ở Hoa Kỳ”

Sau khi bị bắt với cáo trạng đã trốn một yêu cầu tại ngoại của tòa án Thụy Điển năm 2012, Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu phải dẫn độ Assange về Mỹ, do cáo trạng đã âm mưu với binh sĩ chuyển giới Chelsea Manning trong vấn đề cung cấp tin mật cho WkiLeaks.

Assange là người sinh đẻ tại Úc và Thủ tướng Úc Scott Morrrison tuyên bố là ‘Assange không được đối xử đặc biệt, anh ta cần phải bị nghiêm trị bởi bất cứ hệ thống pháp luật ngoại quốc nào”

Vào ngày 2 tháng 5 Asange sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong một tòa án ở London và có video liên lạc thẳng về Hoa Kỳ về vấn đề Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ nghi can này về Mỹ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus