Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hillary Clinton chế nhạo Meadows sử dụng email cá nhân “âm mưu đảo chánh”

(Salon) – Trong suốt chiến dịch vận động  tranh cử năm 2016, cựu Ngoại trưởng liên tục bị tấn công về việc sử dụng email cá nhân trao đổi việc công. Bây giờ đến lượt Mark Meadows cũng bị để mắt vì hành động tương tự, và Hillary Clinton nhanh chóng chớp lấy cơ hội nhạo báng. 

Diễn biến này diễn ra sau khi xướng ngôn viên MSNBC Rachel Maddow vào thứ Ba đăng ý kiến riêng cho rằng, “nếu chuyện email của Hillary Clinton là chuyện lớn của quốc gia trong hơn 1 năm, thì việc Mark Meadows sử dụng những trương mục email riêng cũng như vậy.” 

Đăng lại ý kiến của Maddow, Hillary Clinton vào thứ 5 bày tỏ, “Đặc biệt là vì email của ông nói về âm mưu đảo chánh, trong khi email của chúng tôi lại về món cá gefilte.”

Vào tháng 9 năm 2015, trong khi chiến dịch vận động tranh cử đang diễn ra, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ thẩm tra việc Hillary sử dụng máy chủ cá nhân để gởi và nhận hàng trăm email mật. Một email bị thẩm tra liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Israel về thuế nhập cảng cá chép, nguyên liệu chính cho món cá gefilte. Giám đốc FBI James Comey lúc đó kết luận, Clinton “quá bất cẩn” nhưng không cố ý nên quyết định không truy tố cựu Ngoại trưởng. Vụ bê bối này là một trong những câu chuyện chính trị thu hút sự chú ý nhiều nhất,  và nhiều người chỉ trích cho rằng vì nó đã góp phần vào việc Hillary thất cử 2016.  

Meadows hiện đang là trọng tâm của cuộc điều tra của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. Theo New York Times, cựu cố vấn cao cấp của ông  Trump liên lạc với nhiều Dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện, tất cả những người này đều đang âm mưu phục chức cho Trump, bất chấp ông ta bị đánh bại vào năm 2020. Trong số này có Dân biểu Jim Jordan (Ohio), Andy Biggs (Arizona) Paul Gosar (Arizona), Louie Gohmert (Texas), Mo Brooks (Alabama), và  Scott Perry (Pennsylvania). Nhóm này đã dẫn đầu một nỗ lực phối hợp, bao gồm nhiều cơ quan và ngành lập pháp các tiểu bang, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở những tiểu bang tranh chấp. Tất cả những nỗ lực này đều thất bại, và không có chứng cớ chỉ ra bầu cử bị đánh cắp. 

Vào tuần trước, Meadows giao nộp cho Uỷ ban hàng ngàn tài liệu không thuộc phạm vi đặc quyền hành pháp, trong đó có tài liệu trình bày Powerpoint vạch ra một số chiến lược đảo ngược bầu cử. Theo tài liệu này, Mike Pence có thể ngưng chứng nhận phiếu cử tri đoàn ở những tiểu bang trọng yếu, tuyên bố chúng không hợp lệ. Một chiến lược khác chỉ ra, cảnh sát Hoa Kỳ và Vệ binh Quốc gia sẵn sàng “bảo đảm” và kiểm phiếu giấy ở những tiểu bang trọng yếu. 

Vào thứ  Tư, Hạ viện bỏ phiếu đề nghị truy tố cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc tội khinh thường Quốc hội vì đã bất hợp tác với trát đòi của Uỷ ban. 

Hương Giang (Theo Salon) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img