Hawley phủ nhận cố gắng lật ngược kết quả bầu cử

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) Hôm thứ Tư đã phủ nhận rằng ông đang cố gắng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống với lá phiếu của mình để thách thức kết quả của Đại cử tri đoàn ở Arizona và Pennsylvania vào ngày 6 tháng 1.

Đảng Cộng hòa Missouri nói với đài phát thanh St. Louis KMOX rằng ông không nhằm mục đích thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Biden bằng số phiếu của mình và thay vào đó, ông tìm kiếm một cuộc tranh luận cộng đồng về “tính toàn vẹn của bầu cử.”

“Tôi chưa bao giờ nói rằng mục tiêu là để lật ngược cuộc bầu cử,” ông nói trong cuộc phỏng vấn của mình. 

Thượng nghị sĩ nói: “Những gì chúng ta cần phải có là các cuộc bầu cử diễn ra công bằng, tự do và cởi mở, và tôi nghĩ Quốc hội cần phải làm công việc của mình và xem xét các bất thường trong bầu cử.”

Việc thách thức kết quả phiếu bầu của Hawley sau khi cựu Tổng thống Trump trong nhiều tuần sau cuộc bầu cử đã thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ rằng gian lận cử tri lan rộng đã dẫn đến việc ông mất và kêu gọi những người ủng hộ ông phản đối chứng nhận vào ngày 6 tháng 1.

Những người biểu tình ủng hộ Trump cuối cùng đã xông vào tòa nhà Điện Capitol vào ngày hôm đó trong một cuộc tấn công khiến 5 người thiệt mạng và khiến Quốc hội tạm thời trì hoãn việc xác nhận chiến thắng bầu cử của Biden.

Quốc hội đã triệu tập lại vào cuối buổi tối hôm đó sau khi tòa nhà được bảo vệ. Tám thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 139 thành viên GOP Hạ viện vẫn bỏ phiếu để thách thức kết quả của Cử tri đoàn ở ít nhất một trong hai bang bất chấp bạo lực trong ngày.

Hawley và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) là một trong số những người bị xem xét kỹ lưỡng nhất, đối mặt với cáo buộc họ kích động bạo lực bằng cách hợp tác với các đảng viên Cộng hòa Hạ viện để thách thức kết quả, điều này buộc cả hai viện phải tranh luận trước khi cuối cùng xác nhận phiếu bầu.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn rằng liệu ông hiện tại hoặc trước cuộc bỏ phiếu ngày 6 tháng 1 có nghĩ rằng “cuộc bầu cử đã bị đánh cắp” hay rằng Biden “là một tổng thống bất hợp pháp”, Hawley trả lời, “Tôi chưa bao giờ nghĩ  cách nói đó.”

Một số đảng viên Đảng Dân chủ, cũng như các tờ báo lớn nhất ở Missouri, đã kêu gọi Hawley từ chức sau thách thức Đại cử tri đoàn của ông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus