Monday, February 6, 2023
spot_img

Hannity Fox News đề nghị Trump nên ân xá bản thân và cả gia đình 

(Newsweek) – Xướng ngôn viên Fox News Sean Hannity – cố vấn không chính thức cho ông Donald Trump – cho rằng, Tổng thống Mỹ nên ân xá bản thân và toàn bộ gia đình mình trước khi rời Toà Bạch Ốc để tránh bị Tổng trưởng Tư pháp của Tổng thống đắc cử Joe Biden truy tố pháp lý trong tương lai. 

Trong chương trình The Sean Hannity Show vào thứ 5 trên hệ thống phát thanh Premiere Radio, Hannity bàn về bài xã luận của Andrew Weissmann – cấp phó của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller – được đăng trên New York Times vào ngày 24 tháng 11. Weissmann đề nghị, Tổng trưởng Tư pháp của Biden nên điều tra Trump. 

“Tổng thống thất cử cần phải ân xá toàn bộ gia đình và bản thân ông ta, vì (Dân chủ) muốn cuộc săn lùng phù thuỷ diễn ra vĩnh viễn. Họ chứa đầy giận dữ và điên cuồng chống lại tổng thống,” Hannity nói. “Tôi cho rằng, quyền lực ân xá tuyệt đối,” Hannity nói tiếp, “và vì vậy ông ấy có thể ân xá bất cứ ai mà mình muốn.” 

Bài xã luận quan điểm riêng của Weissmann cho rằng, Tổng trưởng Tư pháp của Biden nên truy tố ông Trump tội cản trở công lý trong thời gian cuộc điều tra của Mueller về  Nga can thiệp bầu cử Mỹ và thông đồng có thể xảy ra giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Kremlin. 

Weissmann cũng nhắc đến việc Trump và Trump Organization hiện đang bị Biện lý quận Manhattan và Tổng biện lý New York điều tra về gian lận thuế và gian lận ngân hàng. Kết quả cuộc điều tra này có thể dẫn đến những cáo buộc liên bang chống lại ông Trump và thân nhân, kể cả con gái rượu Ivanka Trump. Các cuộc điều tra cũng có thể dẫn đến những cáo buộc tiểu bang mà lệnh ân xá không có hiệu lực. 

Nếu ông ta không bị truy tố, theo Weissmann, điều này sẽ cho các vị tổng thống tương lai thấy rằng, họ đứng trên luật pháp. 

Hiện chưa rõ một vị tổng thống có thể tự ân xá bản thân hay không, hoặc nếu họ có thể ân xá cho thân nhân, những người chưa bị chính thức cáo buộc hình sự. Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, một ân xá như vậy sẽ bị Bộ Tư pháp hoặc Tối cao Pháp viên tương lai tranh chấp.  Chưa có vị tổng thống nào tự ân xá nên không có tiền lệ pháp lý. 

Khách mời của Hannity, luật sư Sidney Powell – cựu thành viên ban cố vấn pháp lý của chiến dịch tái tranh cử – bày tỏ sự không chắc chắn về việc liệu một tổng thống có thể ân xá ông ta hay không. Tuy nhiên, “điều này không cần  thiết, vì Tổng thống sẽ thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa,” bà Powell nói. 

Chiến dịch của ông Trump giữ khoảng cách với Powell từ ngày 22 tháng 11, sau khi bà ta tuyên bố rằng, các ứng cử viên đã trả tiền để các quốc gia cộng sản lũng đoạn bầu cử 2020 có lợi cho họ, và Thống đốc Cộng hoà của Georgia Brian Kemp và Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger (Cộng hoà) nhận hối lộ để tiếp tay cho âm mưu tráo phiếu bầu cử. Powell không đưa ra được bất cứ chứng cớ nào. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments