Monday, January 30, 2023
spot_img

Hàng ngàn trao đổi, tin nhắn của Giuliani được giao cho Văn phòng Biện lý Manhattan 

NEW YORK (Washington Post) — Thẩm phán liên bang hồi hưu được giao nhiệm vụ kiểm tra nội dung 18 thiết bị điện tử tịch thu từ tư gia và văn phòng của ông Rudolph W. Giuliani ở Manhattan vào mùa xuân năm ngoái đã giữ lại khoảng phân nửa những gì cựu luật sư tư của ông Donald Trump tuyên bố đặc quyền, và yêu cầu giữ xa khỏi tầm tay các nhà điều tra. 

Văn phòng Biện lý quận Manhattan đang điều tra những giao dịch của Giuliani khi ông ta đóng vai trò luật sư tư cho cựu Tổng thống. Công tố viên tập trung xác định xem Giuliani quả thực đại diện cho nước ngoài nhưng không ghi danh hay không. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York từng lãnh đạo văn phòng công tố phủ nhận bất cứ việc làm sai trái. 

Luật sư đại diện Giuliani,  Robert Costello cho hay, ông xem xét nội dung trong những thiết bị điện tử trên không tìm ra tin nhắn giữa Giuliani và cựu Tổng thống, và không có bằng chứng  tội phạm. Trump nổi tiếng tránh những tin nhắn điện tử, một thói quen làm đau đầu các nhà điều tra hình sự và dân sự ở New York, những người đang đánh giá thực hành kinh doanh của ông ta. 

“Không có vi phạm Đạo luật Ghi danh Đại diện Nước ngoài,” Costello nói. “Rudy Giuliani không làm gì sai trái hay bất hợp pháp.”

Trong tuyên bố đệ lên toà vào thứ Sáu, Barbara S. Jones tường trình, hơn 25000 trao đổi và tin nhắn trên một điện thoại di động từ năm 2018 được Giuliani ban đầu khẳng định thuộc “đặc quyền và/hoặc mang tính cá nhân cao” đối với 96 mục, bà đồng tình với 40 mục. Luật sư của ông ta rút lại khẳng định đối với 19 mục còn lại, và 37 mục “không thuộc đặc quyền.” 

Và như vậy, 56 mục được giao cho công tố viên liên bang. Trong một thiết bị khác của Giuliani, hơn 3000 trao đổi từ ngày 1 tháng 12 năm 2018 đến 31  tháng 5 năm 2019 được thẩm tra, nhưng ông ta không khẳng định đặc quyền đối với bất cứ mục nào trong này. Chúng cũng đã được công bố cho công tố viên trong tuần này. Trước đó, bà Jones đứng về phía Giuliani 3 mục được ông ta tuyên bố đặc quyền. Những trao đổi của một luật sư với thân chủ thông thường được bảo vệ sự thẩm tra bên ngoài, trừ phi những trao đổi này thúc đẩy hoạt động hình sự. Kiểm tra đặc quyền xảy ra thường xuyên, và đôi khi được một toán  độc lập thực hiện tại văn phòng công tố. 

Trong trường hợp của Giuliani, giống như cựu luật sư tư của ông Trump – Michael Cohen, Toà liên bang tại New York đã bổ nhiệm “Luật sư đặc biệt” giám sát thủ tục kiểm tra toàn diện này. 

Bà Jones cũng được bổ nhiệm kiểm tra tài liệu của Cohen trước khi ông ta thoả thuận nhận tội những cáo buộc trốn thuế, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, và khai man trước Quốc hội về một giao dịch bất động sản của Trump ở Nga. 

Những nỗ lực của Giuliani ở Ukraine đóng vai trò trong phiên luận tội ông Trump đầu tiên. Cựu Tổng thống bị cáo buộc tìm cách gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine thông báo mở cuộc điều tra Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden trong thời gian vận động tranh cử 2020. 

Vào tháng 10 năm 2019, hai cộng sự của Giuliani, Lev Parnas và Igor Fruman, bị bắt giữ tại Phi trường Quốc tế Dulles vì những vi phạm tài chánh vận động tranh cử, trong đó có sử dụng tiền nước ngoài hỗ trợ ứng cử viên chính trị Mỹ. 

Parnas và Fruman cũng bị cáo buộc đã hỗ trợ Giuliani trong nỗ lực gây áp lực các viên chức Ukraine đưa ra thông báo gây bất lợi cho Biden. 

Fruman vào tháng 9 bị phán quyết có  tội đề nghị khoản đóng góp từ nguồn nước ngoài. Vào chiều thứ Sáu, ông ta bị kết án 1 năm tù và bị phạt $10.000 Mỹ kim. Tại toà, Fruman tuyên bố, những hành động của ông ta “đáng hổ thẹn và sẽ làm hoen ố tôi vĩnh viễn.” Parnas bị truy tố vào tháng 10 và đang chờ kết án. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments