Friday, January 27, 2023
spot_img

Hàng ngàn cử tri Cộng hoà đổi đảng ở tiểu bang trọng yếu Pennsylvania sau bạo động 6/1 

(The Hill) – Hàng ngàn người ở Pennsylvania đã từ bỏ đảng Cộng hoà kể từ sau vụ bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol, theo tờ Philadelphia Inquirer loan tin vào thứ Hai. 

Trong số 30.000 cử tri của tiểu bang đã thay đổi đảng phái, gần ⅔, tương đương 19.000 là người Cộng hoà. Đa số đổi sang ghi danh cử tri độc lập, nhưng gần 29% đổi đảng gồm những cử tri Cộng hoà chuyển sang Dân chủ – một sự đảo ngược từ những năm 2008 đến 2020. Trong khi đó, chỉ 14,5% đổi đảng từ Dân chủ sang Cộng hoà. 

“Nhiều cử tri Cộng hoà cảm thấy tức giận và lúng túng khi đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol,” Giáo sư Khoa học Chính trị trường Đại học East Stroudsburg, Kimberly S. Adams cho Inquirer hay. 

Pennsylvania là tiểu bang chiến địa quan trọng. Kể từ năm 2008, ứng cử viên nào thắng tiểu bang này đã vào Toà Bạch Ốc, như Donald Trump đảo ngược từ tiểu bang màu xanh sang màu đỏ vào năm 2016 và Joe Biden lật trở lại màu xanh vào năm 2020. 

Một ảnh hưởng thôi cũng có thể đẩy Cộng hoà ở Pennsylvania vốn hậu thuẫn rộng rãi những tuyên bố sai trái của ông Donald Trump về gian lận bầu cử ra xa cánh hữu. Chẳng hạn, nhân vật hàng đầu của Cộng hoà tại đây, Thượng nghị sĩ tiểu bang Doug Mastriano, đã hỗ trợ xe bus đưa người ta từ Pennsylvania lên D.C tham dự biểu tình vào ngày bạo động xảy ra. Là ứng cử viên Thống đốc vào năm 2022, Mastriano vận động chống lại quy định bắt buộc mang khẩu trang, và mới đây, ông ta khởi xướng dự luật ngăn cấm bắt buộc chích ngừa. 

Tuy nhiên, không phải tất cả những người bỏ đảng đều chống đối Trump và thương hiệu chính trị của ông. Theo một tường trình hồi đầu năm, cựu Tổng thống đang manh nha ý tưởng thành lập đảng riêng, thu hút sự ủng hộ từ những người Cộng hoà nghĩ rằng đảng, tiêu biểu như Thượng nghị sĩ Pat Toomey –  nhà lập pháp bảo thủ ủng hộ luận tội ông Trump – không đi xa đủ trong nỗ lực đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments