Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hàng chục viên chức Cộng hoà bàn chuyện thành lập đảng thứ  ba chống Trump 

(Reuters) – Cho rằng đảng của họ không sẵn lòng đứng lên chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và nỗ lực của ông ta trong việc làm suy yếu nền dân chủ của Hoa Kỳ, hàng chục cựu viên chức Cộng hoà đang bàn chuyện ly khai Cộng hoà và lập một đảng trung hữu, theo 4 nguồn tin liên quan chia sẻ cho Reuters. 

Cựu viên chức Cộng hoà đắc cử, cựu viên chức trong chính phủ Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và Donald Trump, cựu đại sứ Cộng hoà và các chiến lược gia Cộng hoà đang tham  gia vào những bàn luận sơ bộ đầu tiên. 

Hơn 120 người tham gia vào cuộc họp trên Zoom diễn ra vào thứ Sáu tuần qua để bàn chuyện nhóm ly khai sẽ hoạt động trên nền tảng “chủ nghĩa bảo thủ có nguyên tắc, bao gồm tuân thủ Hiến pháp và luật pháp – những ý tưởng bị ông Trump xem thường. 

Kế hoạch được dự tính sẽ ra tranh cử trong một số cuộc tranh đua, nhưng cũng hậu thuẫn những ứng cử viên trung hữu Cộng hoà, độc lập hay Dân chủ. 

Evan McMullin – Cựu Giám đốc chính sách Hội nghị Cộng hoà Hạ viện và là ứng cử viên độc lập tranh cử tổng thống 2016 – cho Reuters hay, ông đồng tổ chức cuộc họp trên Zoom với các cựu viên chức về sự kìm kẹp của ông Trump với Cộng hoà. Trong số những người tham gia có John Mitnick – Luật sư trưởng của Bộ Nội An thời ông Trump; cựu dân biểu Cộng hoà Charlie Dent; Elizabeth Neumann – Phó Chánh văn phòng Bộ Nội an chính phủ ông Trump, và Miles Taylor – cựu viên chức nội an của ông Trump. 

Những trao đổi này làm nổi bật sự rạn nứt nội bộ trước những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử và cuộc bạo loạn chết người diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1. Hầu hết Cộng hoà đều vẫn tuyệt đối trung thành với cựu Tổng thống, nhưng một số khác đang tìm hướng đi mới cho đảng. 

Những người tham gia cuộc họp trên zoom đều đặc biệt khiếp đảm trước sự thật là hơn phân nửa các nhà lập pháp Cộng hoà – 8 Thượng nghị sĩ và 139 Dân biểu – bỏ phiếu ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden sau cuộc tấn công vào Điện Capitol. 

Đa số Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng tỏ dấu hiệu sẽ không ủng hộ truy tố ông Trump trong phiên xét xử luận tội ông Trump. 

Khi được hỏi về những bàn luận về đảng thứ ba, phát ngôn nhân của ông Trump, Jason Miller tuyên bố, “Những kẻ tồi tệ này rời Đảng Cộng hoà khi họ bỏ phiếu cho Joe Biden.” 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments