Hàng chục tiểu bang kiện Trump sắc lệnh không kiểm tra dân số người nhập cư lậu 

NEW YORK (Reuters) – Một liên minh gồm 35 tiểu bang, thành phố, và quận hạt Mỹ vào thứ Sáu khởi kiện Tổng thống Donald Trump về chỉ thị không kiểm tra dân số di dân lậu khi phân bổ ghế vào Hạ viện, một bước đi được xem nhằm giúp Cộng hoà. 

Được thông báo vào thứ Ba, kế hoạch của ông Trump bỏ qua hàng triệu người khi xác định phân bổ 435 ghế Hạ viện như thế nào, bắt đầu với bầu cử giữa kỳ 2022. Việc này có thể dẫn đến một số ghế được chuyển từ các tiểu bang nghiêng về Dân chủ với dân số nhập cư lớn sang các tiểu bang nghiêng về Cộng hoà. 

Sự phân bổ cũng là cơ sở để xác định phiếu đại cử tri cho bầu cử tổng thống 2024 và 2028. 

Trong số các nguyên đơn nghiêng về Dân chủ nhất có tiểu bang New York, nguyên đơn đông dân nhất có Illinois, Massachusetts, Michigan, New Jersey, Pennsylvania, New York City, Chicago, Philadelphia và San Francisco.

 

Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận. 

Trong khiếu nại được đệ lên toà liên bang ở Manhattan, nguyên đơn gọi kế hoạch của ông Trump vi hiến vì tất cả mọi người trong quốc gia phải được kiểm tra dân số cho dù tình trạng di trú của họ như thế nào. Điều này đúng sự thật kể từ khi nô lệ bị bãi bỏ vào những năm 1860, và Hiến pháp yêu cầu kiểm tra dân số dựa vào “tất cả số người dân” ở mỗi tiểu bang, như trong mỗi kỳ kiểm tra dân số 10 năm một lần. 

Kiểm tra dân số cũng là căn cứ phân bổ ngân khoản liên bang, và nguyên đơn cho rằng, chỉ thị của ông Trump có thể làm thiệt hại các cộng đồng bằng việc ngăn cản người nhập cư tham gia kiểm tra dân số. 

Trong thông báo chỉ thị, ông Trump cho rằng, “người” chưa bao giờ được hiểu là bao gồm …. “mọi cá nhân ở trong phạm vi của tiểu  bang.” 

Tổng thống cáo buộc nỗ lực che dấu con số người nhập cư lậu nằm trong nỗ lực rộng lớn hơn của cánh tả” nhằm làm xói mòn quyền của công dân Mỹ,” và “Tôi sẽ không để yên chuyện này.”

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus