Friday, December 8, 2023
spot_img

Hàng chục nghìn cử tri từ bỏ đảng Cộng hòa sau cuộc bạo động ở Capitol

 
 

Hơn 30.000 cử tri đã ghi danh thành viên Đảng Cộng hòa đã thay đổi ghi danh cử tri của họ trong những tuần sau khi một đám đông những người ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol – một vấn đề khiến Hạ viện luận tội cựu tổng thống vì đã kích động bạo lực.

Làn sóng đào tẩu lớn gần như chưa từng có tiền lệ có thể gây rắc rối cho một đảng đang cố gắng tìm đường sau khi thua trong cuộc đua tổng thống và đa số Thượng viện.

30.000 người đã rời Đảng Cộng hòa chỉ cư trú ở một số bang báo cáo dữ liệu ghi danh cử tri và thông tin về việc cử tri chuyển đổi giữa các đảng, hàng tuần.

Các cử tri chuyển đổi đảng không phải là chưa từng thấy, nhưng dữ liệu cho thấy trong những tuần đầu tiên của năm, nhiều cử tri Cộng hòa đã thay đổi ghi danh cử tri của họ hơn đảng Dân chủ. Nhiều cử tri đang thay đổi đảng phái của họ ở các bang xoay quanh trọng điểm là trung tâm của cuộc chiến giành Tòa bạch Ốc và quyền kiểm soát Quốc hội.

Gần 10.000 cử tri Pennsylvania đã bỏ Đảng Cộng hòa trong 25 ngày đầu năm, theo tin từ văn phòng ngoại giao . Khoảng một phần ba trong số họ, 3.476, đã ghi danh là đảng viên Dân chủ; 2/3 còn lại chọn ghi danh với một bên khác hoặc không có bất kỳ liên kết nào.

Ngược lại, khoảng 1/3 số đảng viên Dân chủ tại Pennsylvania đã chọn tham gia Đảng Cộng hòa (từ 2.093 đến hết thứ Hai) hoặc ghi danh không theo đảng nào (1.184).

Gần 6.000 cử tri Bắc Carolina đã bỏ đảng GOP. Gần 5.000 cử tri Arizona không còn là đảng viên Cộng hòa đã ghi danh. Số người đào tẩu ở Colorado ở phía bắc là 4.500 người trong vài tuần qua. Và 2.300 đảng viên Cộng hòa Maryland hiện không liên kết hoặc đã ghi danh với Đảng Dân chủ.

Một số văn phòng bầu cử địa phương ở Florida đã báo cáo sự thay đổi ghi danh tăng đột biến trong những ngày sau vụ tấn công Điện Capitol. Hai quận trong khu vực Miami báo cáo có tổng cộng 1.000 đảng viên Cộng hòa ghi danh đảng khác chỉ trong hai ngày sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1. Cũng trong hai ngày đó, chỉ 96 đảng viên Dân chủ chuyển đảng.

Ba quận trong khu vực Vịnh Tampa cho biết có hơn 2.000 cử tri Đảng Cộng hòa ghi danh dưới một số đảng khác. Trong cùng ba quận đó – Hillsborough, Pasco và Pinellas – chỉ có 306 đảng viên Dân chủ chuyển đổi đảng phái của họ.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img