Hàng chục công tố viên dân cử tuyên bố từ chối truy tố phá thai

CALI TODAY NEWS – Hàng chục công tố viên dân cử vào thứ Sáu cho biết sẽ từ chối truy tố những người tìm đến dịch vụ phá thai, hỗ trợ hay cung cấp phá thai sau khi Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết năm 1973 trong đó bảo đảm quyền phá thai theo hiến pháp. 
Công tố viên từ 29 tiểu bang, lãnh thổ và Washington D.C. ký một tuyên bố chung, kể cả những tiểu bang như Mississippi, Missouri và Wisconsin vốn đã cấm hoặc chuẩn bị cấm dịch vụ phá thai sau phán quyết đảo ngược Roe v. Wade. 

“Không phải tất cả chúng tôi đều đồng ý ở mức độ cá nhân hoặc đạo đức về vấn đề phá thai,” tuyên bố chung được  84 công tố viên, bao gồm biện lý và tổng biện lý tiểu bang, ký tên ghi. “Nhưng chúng tôi cùng sát cánh tin rằng, công tố viên có trách nhiệm hạn chế sử dụng tài nguyên hệ thống pháp lý hình sự để hình sự hoá những quyết định y tế mang tính cá nhân. Vì vậy, chúng tôi từ chối sử dụng nguồn tài nguyên của cơ quan để hình sự hoá những quyết định sức khoẻ sinh sản, và thực hiện theo suy xét của mình và kiềm chế truy tố những người tìm kiếm, cung cấp, hay ủng hộ phá  thai.” 
Các công tố viên cũng cho rằng, thực thi cấm phá thai cũng sẽ “ngăn cản khả năng của chúng tôi trong việc buộc thủ phạm chịu trách nhiệm, lấy đi tài nguyên khỏi việc thực thi những tội ác nghiêm trọng, và không thể tránh được dẫn đến tái chấn thương và hình sự hoá các nạn nhân bạo lực tình dục.” 
Cấm phá thai đã có hiệu lực ở Kentucky, Louisiana, South Dakota và Missouri, với điều luật buộc những người cung cấp dịch vụ phá thai tội đại hình. 
Biện lý quận Bexar, Texas, bao trùm San Antonio, ông Joe Gonzalez cho rằng, “sử dụng tài nguyên hạn chế để truy tố những quyết định y tế cá nhân sẽ vi phạm” lời tuyên thệ của ông. “Cấm phá thai sẽ không chấm dứt phá thai, chỉ đơn giản chấm dứt phá thai an toàn và ngăn mọi người tìm kiếm sự chăm sóc và giúp đỡ mà họ cần vì sợ bị truy tố hình sự. Tôi từ chối để các thành viên trong cộng đồng của tôi phải chịu rủi ro đó,” Gonzalez bày tỏ trong tuyên bố.
Có 4 công tố viên từ Texas ký tên vào tuyên bố chung. 
Texas là 1 trong 13 tiểu bang có luật được gọi là “trigger law,” nhằm có hiệu lực ngay lập tức hoặc sớm có hiệu lực ngay sau khi Roe v. Wade bị đảo ngược. 
Ở Missouri, một tiểu bang khác có “trigger law,” luật có hiệu lực ngay tức thời vào thứ Sáu, ngăn cấm bác sĩ phá thai, và thuyết phục phá thai là tội đại hình có hình phạt lên đến 15 năm tù. 
Wesley Bell – biện lý quận  St. Louis – là công tố viên duy nhất từ Missouri ký vào tuyên bố chung được tổ chức cấp tiến ủng hộ cải tổ tư pháp hình sự Fair and Just Prosecution tổ chức. 
Hương Giang (Theo NBC News) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/dozens-of-elected-prosecutors-say-they-will-refuse-to-prosecute-abortion-care/ar-AAYQe2f?ocid=EMMX&cvid=2752b88c662445ec8f5d924ab6b28fd9

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus