Hạm trưởng Hải quân USS Theodore Roosevelt bị cách chức dương tính với Covid-19

Đại tá Brett E. Crozier, Hạm trưởng của Hải quân, người đã bị cách chức chỉ huy của Hàm không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Một phát ngôn nhâncủa Hải quân đã từ chối bình luận về tình trạng Covid của Crozier.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 3/4 thông báo quyết định cách chức Crozier với lý do ông đã gửi cho quá nhiều người một bản ghi nhớ mô tả tình hình các thủy thủ nhiễm nCoV trên tàu. Crozier kêu gọi cho di tản 4.000 thủy thủ để ngăn virus lây lan sau khi có nhiều người trên tàu bị nhiễm

Trong một cuộc họp ngắn vào thứ Bảy, Tổng thống Trump cho rằng đại tá Crozier đã làm điều “khủng khiếp” khi viết thư đòi di tản thủy thủ hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt để tránh Covid-19.

“Tôi nghĩ những gì Crozier đã làm là khủng khiếp. Viết một bức thư ư? Đây không phải lớp văn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 4/4, bày tỏ “đồng ý 100%” với quyết định cách chức hạm trưởng USS Theodore Roosevelt của đại tá Brett E. Crozier.

“Đây là hạm trưởng một con tàu khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân và anh ta đừng có trình bày qua thư như thế. Anh ta nên gọi điện để hỏi hoặc đề nghị”, Trump nói thêm, khi được hỏi về quyết định cách chức Crozier của Ngũ Giác Đài

Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper cho biết hôm Chủ nhật trên CNN, có 155 trường hợp Covid-19 được xác nhận trong số các thủy thủ trên Hàng không mẫu Hạm và hơn một nửa số thủy thủ đã được xét nghiệm. Cho đến nay không có thủy thủ nào nhập viện.

Tin tức về  Crozier dương tính với virus có khả năng làm tăng thêm sự hoài nghi về cách xử lý về sự bùng phát trên hàng không mẫu hàm,. Vào thứ Sáu, các Video đăng trên mạng xã hội quay cảnh thủy thủ đoàn Theodore Roosevelt vỗ tay và hô vang tên đại tá Crozier để tiễn ông sau khi bị cách chức. Một thủy thủ nói đó là “cách tiễn một hạm trưởng vĩ đại nhất trong đời, một người hết lòng vì binh sĩ”.

Trong một tuyên bố, các nhà lãnh đạo Dân chủ của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện đã lên án việc sa thải ông Crozier, mặc dù họ thừa nhận rằng Crozier có thể đã có những sai lầm trong việc xử lý tình huống. Hạm trưởng Crozier quan tâm một cách chính đáng về sức khỏe và sự an toàn của thủy thủ đoàn

Vào Chủ nhật, cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden  đã  chỉ trích về hành động của Hải quân

“Tôi nghĩ rằng anh ấy nên được khen chứ không phải bị sa thải”.

Một phát ngôn nhân của Hải quân nói rằng, Crozier đã được chỉ định lại cho trụ sở của Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương ở San Diego, nhưng trước tiên ông phải cách ly.

Hàng Không mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt, được giao nhiệm vụ tại San Diego, đã đến lãnh thổ đảo Guam của Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 3 và có một đội ngũ gần 5.000 thành viên. Tất cả các thủy thủ được di tản khỏi Hàng Không mẫu Hạm phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi họ có thể được cách ly lên bờ. Ít nhất 400 người kiến ​​sẽ được gửi đến các khách sạn ở đảo Guam vào Chủ nhật, theo Mary Rhodes, chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn đảo Guam, người đang giúp Hải quân thực hiện hậu cần. Đây là một tình huống mới và là một nỗ lực nhân đạo, ông nói, Chúng tôi có 13 khách sạn để nhận tới 4.000 quân nhân.

Các thủy thủ sẽ tham gia với khoảng 625 thành viên dịch vụ khác từ Roosevelt, những người đã xét nghiệm âm tính với virus và đã được gửi đến kiểm dịch tại các khách sạn trong vài ngày qua.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus