Hai Tổng biện lý tống trát đòi tài liệu đến Trump Organization, IRS

Photo Credit: AFP

Washington (AP)  — Tổng Biện lý Washington D.C và Maryland dự tính tống trát đòi tài liệu từ Trump Organization, Sở Thuế IRS và hàng chục thực thể khác, liên quan đến vụ kiện ông Donald Trump vi hiến do đã hưởng lợi từ nhiệm kỳ tổng thống.

Vào hôm thứ Hai, thẩm phán liên bang Peter J. Messitte phê chuẩn lịch tìm hiểu hồ sơ khiếu nại, việc các chính phủ ngoại quốc và trong nước đã chi tiền vào khách sạn của ông Trump ở Washington D.C là hình thức tặng quà cho tổng thống, vi phạm “điều khoản về thù lao” trong Hiến pháp.

Hàng loạt trát đòi nhắm vào hơn 30 thực thể tư liên quan đến Trump, và các cơ quan liên bang giám sát việc cho thuê khách sạn của ông Trump tại D.C. Trát đòi cũng được gởi đến Bộ Quốc phòng, Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ, Bộ Thương Mại, Bộ Nông nghiệp, và IRS, tất cả số này đã chi tiền thuế của dân vào khách sạn của ông Trump.  

Các thực thể khác sẽ nhận được trát đòi tài liệu gồm những công ty liên quan đến khách sạn của ông Trump ở D.C và công ty quản trị.

Trát đòi tập trung vào ba câu hỏi: chính phủ ngoại quốc hay chính quyền địa phương nào đã chi tiền tại khách sạn Trump International ở Washington D.C, tiền đó đi đâu, và khách sạn của Trump ảnh hưởng gì đến ngành công nghiệp nhà hàng, khách sạn ở D.C và Maryland.

Để trả lời những câu hỏi trên, trát đòi tìm kiếm hồ sơ thanh toán, chi trả từ chính quyền các tiểu bang và các cơ quan liên bang đã chi cho khách sạn. Họ cũng tìm hiểu thông tin chứng minh doanh số của khách sạn chuyển vào túi Tổng thống thông qua các công ty của ông, gồm The Donald J. Trump Revocable Trust. Hầu hết số  hồ sơ được yêu cầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2015.

Photo Credit: AFP

Bộ Tư pháp từ chối đưa ra lời bình luận. Cả Trump Organization và Toà Bạch Ốc hiện chưa lên tiếng.

Các luật sư Bộ Tư pháp của ông Trump trước đây từng lập luận rằng, lợi nhuận từ những hoạt động kinh doanh như lưu trú khách sạn không phải “thù lao.” Và trong hồ sơ thách thức quyết định của thẩm phán cho phép vụ kiện được tiếp tục vào tuần trước, các luật sư viện lý do tránh “đối đầu hiến pháp” để phản đối bất cứ kết luận hay phát giác nào về một tổng thống đương nhiệm. Họ cũng lập luận, bất cứ kết luận nào cũng “sẽ là sự phân tâm đối với việc thưc hiện các nghĩa vụ hiến pháp của Tổng thống.”

Luật sư Bộ Tư pháp cũng đã đệ đơn lên toà  ở Richmond, Virgnia, vào hôm thứ Sáu tuần trước, cho biết dự tính sẽ thách thức quyết định của thẩm phán.

Do ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử hiện đại không công khai hồ sơ thuế, nên bất cứ tài liệu phản hồi nào cũn có vẻ như sẽ cung cấp bức tranh tài chánh đầu tiên của đế chế kinh doanh Trump cũng như khách sạn của ông tại D.C.

Không có dấu hiệu Tổng biện lý Maryland Brian Frosh và Tổng biện lý D.C Karl A. Racine sẽ gây áp lực về hồ sơ thuế của Tổng thống, ít nhất là ở giai đoạn này.

Bên cạnh đó cũng có một vụ kiện liên bang khác liên  quan đến Cơ quan Dịch vụ Công của chính phủ, nơi giám sát việc cho thuê khách sạn với Trump Organization. Các nhà lập pháp Dân chủ vào năm ngoái đã khởi kiện, đòi công khai hồ sơ nhằm xác định bằng cách nào Cơ quan Dịch vụ Công đã phê chuẩn cho ông Trump duy trì hợp đồng cho thuê khách sạn Trump International tại D.C sau khi trở thành tổng thống.

Khách sạn này nằm trên mảnh đất lịch sử thuộc sở hữu của chính phủ liên bang, và có điều khoản cho thuê cấm bất cứ viên chức đắc cử chính phủ Mỹ nào thu lợi từ đây. Cả Tổng thống Trump và con gái ông ta là Ivanka Trump – cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc – đều vẫn giữ cổ phần ở khách sạn này.

Nếu không bị trì hoãn thì sẽ có kết luận pháp lý về vụ này vào đầu tháng 8 sang năm.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus