Hai TNS Dân chủ không bỏ phiếu loại filibuster, McConnell đồng tình chia sẻ thẩm quyền Thượng viện 

(Politico) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào tối thứ Hai rút lại yêu cầu bất cứ thoả thuận chia sẻ thẩm quyền Thượng viện nào đều phải có sự bảo vệ filibuster sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin và Kyrsten Sinema tái khẳng định quan điểm đối với việc loại bỏ công cụ thủ tục này. 

“Hôm nay, hai Thượng nghị sĩ Dân chủ công khai xác nhận họ sẽ không bỏ phiếu chấm dứt filibuster,” McConnell ghi trong tuyên bố. “Họ đồng tình với quan điểm của Tổng thống Biden và của tôi rằng, không có phe đa số Thượng viện nào lại nên phá hủy quyền của phía thiểu số trong tương lai của cả lưỡng đảng để giup1 hình thành dự luật.” 

Trong khi Dân chủ nắm đa số Thượng viện, thế 50-50 có nghĩa Lãnh tụ Đa số Chuck Schumer và Lãnh tụ Thiểu số McConnell cần phải có thoả thuận chia sẻ thẩm quyền, còn được gọi là nghị quyết tổ chức. Schumer từ chối cam kết trói buộc tay Dân chủ, và nhiều người khác trong đảng đang ngày càng mất kiên nhẫn với sự chống cự của McConnell. “Chúng tôi lấy làm vui vì Thượng nghị sĩ McConnell thừa nhận bị đánh bại, và từ bỏ yêu cầu phi lý của mình,” Phát ngôn nhân Schumer, Justin Goodman nói. “Chúng tôi mong tổ chức Thượng viện dưới sự kiểm soát của Dân chủ, và bắt đầu thực hiện những việc lớn cho nhân dân Mỹ.” 

Schumer trước đó hối thúc McConnell thông qua một nghị quyết tương tự như thoả thuận vào năm 2001 giữa các lãnh đạo Thượng viện Trent Lott và Tom Daschle.  Nhưng Thượng nghị sĩ  Cộng hoà từ Kentucky nhấn mạnh, Dân chủ cần phải bảo đảm ngưỡng 60 phiếu đối với hầu hết dự luật lớn vẫn được giữ nguyên. Những thương lượng đang diễn ra khiến cho những nhiệm vụ của các uỷ ban Thượng viện rơi vào tình trạng bấp bênh. 

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) vào thứ Hai chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Politico rằng, ông sẽ không bỏ phiếu bóp chết filibuster ở Quốc hội. Và văn phòng Thượng nghị sĩ Sinema (Dân chủ – Arizona) khẳng định “bà sẽ không thay đổi ý định.”  

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus