Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Hải quân triển khai 2 tàu bệnh viện, bệnh viện dã chiến hỗ trợ đối phó corona  

(CNN) – Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – đang chuẩn bị ký lệnh triển khai hai tàu bệnh viện và một cơ sở bệnh viện dã chiến của Hải quân Hoa Kỳ để hỗ trợ đối phó với dịch virus corona ở Mỹ, theo hai viên chức quốc phòng. 

Nằm trong “lệnh cảnh báo,” hai chiếc tàu bệnh viện gồm USNS Mercy hiện đang neo đậu tại cảng San Diego, và USNS Comfort hiện đang được bảo dưỡng ở Norfolk, còn cơ sở thứ ba là Navy Expeditionary Medical Facility – bệnh viện dã chiến có khả năng hồi sức và phẫu thuật khẩn cấp. Theo thông tin trên trang mạng Hải quân, EMF “được thiết kế để lắp ráp và hoạt động trong 10 ngày,” là cơ sở y tế độc lập. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào thứ Ba nói xa gần về tàu bệnh viện, “Chúng tôi đã chỉ thị cho Hải quân cách đây vài ngày, để họ chuẩn bị triển khai. Họ đưa ra các khả năng.” 

Lệnh cảnh báo từ Tướng Milley sẽ chính thức hoá thủ tục và dẫn đến những quyết định huy động quân nhân hoặc các tổ chức y tế khác để hoạt động hai chiếc tàu. Khởi động EMF có thể dẫn đến việc điều Tiểu đoàn xây cất cơ động Hải quân Seabees xây dựng bệnh viện. Nhưng có một nhân tố hạn chế là  tất cả những nhu cầu y tế cho tàu bệnh viện và bệnh viện này sẽ được quản trị như thế nào. 

“Tất cả những bác sĩ và y tá từ các cơ sở chữa trị y khoa của chúng tôi, hoặc từ trừ bị, có nghĩa là những thường dân, và vì vậy, chúng tôi phải hết sức cẩn thận khi huy động những đơn vị này và sử dụng họ để hỗ trợ các tiểu bang mà không chúng tôi không phải vay chỗ này đắp vào chỗ kia,” ông Mark Esper nói. “Những gì mà tôi không muốn làm là lấy một người trừ bị từ một bệnh viện mà họ cần để đưa lên một chiếc tàu đâu đó, vì vậy chúng tôi phải hết sức cẩn trọng.” 

Esper cho hay, ông đã nói chuyện với một số thống đốc về thách thức này. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments