Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hải Quân tiếp nhận Hàng Không Mẫu Hạm USS Gerald R. Ford tân tiến

(The Hill) – Bộ Tư Lịnh Hải Quân Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm tuyên bố đã tiếp nhận Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) USS Gerald R. Ford tân tiến trị giá 12,9 tỷ đô la sau 12 năm xây dựng và thử nghiệm.

“Xin chúc mừng tất cả những ai đã giúp đưa USS Gerald R.Ford tới cột mốc lịch sử này”, ông Rear Adm Brian Antonio, giám đốc điều hành chương trình cho các hàng không mẫu hạm, nói trong một tuyên bố. “Trong vài năm qua, hàng ngàn người đã đóng góp vào việc hoàn thành HKMH Ford từ thiết kế, xây dựng và thử nghiệm tàu ​​chiến mới nhất, có khả năng và tối tân nhất của Hải Quân”.

USS Gerald R. Ford là loại đứng đầu trong lớp HKMH có cùng tên. Lớp Ford là loại HKMH mới đầu tiên kể từ khi lớp Nimitz được đưa vào hoạt động vào năm 1975, và USS Gerald R. Ford là con tàu mới đầu tiên của Hải Quân kể từ khi chiếc USS George H. Bush được hạ thủy vào năm 2009.

Photo Courtesy: The Hill

USS Gerald Ford có phi đạo lớn hơn so với các hàng không mẫu hạm trước, cho phép nó có thể chứa nhiều phi cơ, vũ khí và nhiên liệu hàng không nhiều hơn. Nó cũng có kỹ thuật khởi động và phục hồi mới, được gọi là Hệ thống phóng phi cơ bằng điện từ (EMALS – Electromagnetic Aircraft Launch System) và Hệ thống Bánh răng tân tiến (AAG – Advanced Arresting Gear.)

Việc chuyển giao HKMH này đã trễ khoảng thời gian 15 tháng vào tối thứ Tư đến sau khi đã hoàn thành thử nghiệm nghiệm vào Thứ 6 tuần trước.

Hải Quân nói rằng, con tàu sẽ được đưa vào hạm đội vào mùa hè này và dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2020.

HKMH lớp Ford đã có một số lời chỉ trích về chi phí bong bóng qua nhiều năm, tăng từ 27 tỷ lên 36 tỷ USD trong 10 năm qua. Vào năm 2015, Chủ Tịch Uỷ Ban Quân Vụ Thượng Viện – Thượng nghị sĩ John McCain (R-Ariz) gọi đó là “một trong những vụ phá hoại ngoạn mục nhất gần đây”, đổ lỗi cho “sai lệch trách nhiệm giải trình và đòi hỏi trong hệ thống quốc phòng chúng ta.”

Tổng thống Trump cũng chỉ trích hệ thống EMALS, và chế nhạo, ông muốn sử dụng máy phóng hỏa tiễn bằng hơi. Trump nói thêm với thời báo Time: chi phí đóng tàu kỹ thuật số (Digital) quá cao. Theo ông Trump, kỹ thuật số phức tạp phải là khoa học gia Albert Einstein mới có thể tìm ra. TT Trump phản đối khi đòi hỏi có nhiều HKMH và cho rằng chi phí kỹ thuật số tốn hàng trăm triệu đô la và không có gì tốt cả.”

Ngọc Thạch (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT