Hai quận Georgia đòi Trump bồi thường lệ phí pháp lý vụ kiện gian lận bầu cử

Greg Nash

(The Hill) – Hai quận hạt ở Georgia đang đòi cựu Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Cộng hoà tiểu bang gần $20.000 Mỹ kim tiền bồi thường chi phí pháp lý đối với một vụ kiện không đi đến đâu nhằm tìm cách lật đổ kết quả bầu cử ở Georgia. 

Theo hồ sơ tòa, quận DeKalb yêu cầu số tiền bồi thường $6.105 Mỹ kim, trong khi quận Cobb yêu cầu $10.875 Mỹ kim. Ông Trump và Chủ tịch Đảng Cộng hoà Georgia David Shafer vào tháng 12 khởi kiện 15 giám sát bầu cử quận, Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger (Cộng hòa) và uỷ ban bầu cử tiểu bang lên tòa Thượng thẩm quận Fulton. 

“Nguyên đơn rõ ràng tin rằng họ có thể đệ đơn khiếu nại vô căn cứ và thiếu pháp lý mà không bị trừng phạt, bất chấp tiêu tốn tiền thuế của người dân hay hậu quả đối với nền tảng dân chủ của quốc gia chúng ta,” Daniel White – luật sư đại diện Ủy ban Ghi danh và Bầu cử quận Cobb và Giám đốc Cơ quan Bầu cử Quận Cobb Janine Eveler – ghi trong hồ sơ. 

Thỉnh nguyện của quận Dekalb tuyên bố, ông Trump và Shafer “tiếp tục theo đuổi vụ kiện sau khi tranh chấp bầu cử không còn gì tranh cãi, và tất cả đều không có chứng cớ biện minh pháp lý.”

Theo luật sư White, cho đến nay, chỉ có hai quận Dekalb và Cobb đòi bồi thường chi phí pháp lý, nhưng các quận khác đang cân nhắc sẽ có hành động tương tự. 

Trump thường xuyên đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về bầu cử bị đánh cắp ở Georgia, nơi ông Joe Biden là ứng cử viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng bầu cử tổng thống từ những năm 1990. 

Trong cuộc điện đàm với văn phòng Raffensperger vào ngày 2 tháng 1, Trump yêu cầu Chánh thư ký tiểu bang “tìm sao cho ra 11.780 phiếu” cho ông ta. Sau nhiều lần tái kiểm phiếu, Raffensperger cuối cùng vào tháng 12 xác nhận Biden là người chiến thắng. 

 

“Chúng tôi bây giờ đã kiểm những lá phiếu hợp pháp 3 lần, và kết quả vẫn không thay đổi,” Raffensperger tuyên bố tại một cuộc họp báo vào tháng 12 diễn ra tại Điện Capitol tiểu bang ở Atlanta. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus