Friday, January 27, 2023
spot_img

Hải quân đề nghị phục hồi Chỉ huy khu trục hạm Roosevelt, Bộ trưởng Esper chưa phê chuẩn 

(Wall Street Journal) – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hiện chưa thể phê chuẩn đề nghị phục hồi chỉ huy trưởng khu trục hạm USS Theodore Roosevelt bị chuyển công tác khác sau khi gởi thư cho nhiều cấp trên, kêu gọi hỗ trợ chống lại virus corona đang lây lan trên chiếc tàu. 

Sau một tuần điều tra, Hải quân kết luận Đại tá Brett Crozier nên được phục hồi cấp chỉ huy khu trục hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Bộ trưởng Esper cho các viên chức Hải quân hay, ông cần phải có thêm thời gian để xem xét báo cáo kết luận điều tra, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Đề nghị phục hồi vị trí chỉ huy cho Đại tá Crozier là diễn biến mới nhất kể từ khi Hải quân bắt đầu cho trực thăng ra biển đưa những thuỷ thủ nhiễm virus corona vào bờ cách đây hơn 1 tháng. 

Đại tá Crozier cũng nhiễm virus corona, ông bị tước quyền chỉ huy khu trục hạm, chuyển công  tác khác hồi đầu tháng 4 sau khi gởi lá thư dài 4 trang cho cấp trên, yêu cầu có biện pháp mạnh mẽ để giải quyết ổ dịch trên tàu. Vào lúc đó, USS Roosevelt có 70 thuỷ thuỷ dương tính với virus corona. Vào hôm thứ Sáu, có hơn 850 thuỷ thủ được xét nghiệm dương tính với virus corona, trong đó có một thuỷ thủ qua đời. 

Đô đốc Mike Gilday – Chỉ huy trưởng hoạt động Hải quân và tạm quyền Bộ trưởng Hải quân James McPherson vào thứ Sáu có cuộc họp với ông Esper gần hai tiếng đồng hồ về kết quả điều tra của Hải quân. 

Trong một thông báo, Phát ngôn nhân văn phòng Bộ trưởng cho hay, ông Esper sẽ xem thấu đáo bản báo cáo kết luận điều tra, và sẽ họp với các viên chức Hải quân thêm lần nữa để bàn về những bước tiếp theo. Trước đó, Phát ngôn nhân Jonathan Hoffman cho biết, Bộ trưởng Esper có vẻ sẽ hậu thuẫn kết luận của Hải quân, và ông tin tưởng vào đánh giá của Hải quân. 

Quy định của Hải quân không đòi hỏi Bộ trưởng Quốc phòng phải phê chuẩn phục hồi một đại tá hải quân. “Đây là thủ tục xã giao nhằm bảo đảm Bộ trưởng Esper cũng đồng tình với việc phục hồi trước tính chất quan trọng của vụ sa thải, và Tổng thống cũng tham gia,” Bryan Clark tại Hudson Institute cho hay. 

Việc phục hồi vị trí chỉ huy con tàu sẽ được nhiều người trong Hải quân ủng hộ, những người đã hoan nghênh quyết định của Crozier khi gởi thư kêu gọi cần phải chú ý hơn nữa vào dịch virus corona trên biển. 

Nhưng việc Đại tá Crozier quay trở lại vị trí chỉ huy khu trục hạm cũng sẽ đưa ra một loạt những thách thức mới cho Hải quân. Đô đốc Gilday công khai tuyên bố, có những vấn đề về trao đổi thông tin trong hệ thống chỉ huy khu trục hạm, và một số viên chức Hải quân cho rằng, sở dĩ Đại tá Crozier viết lá thư đó, gởi cho cấp trên cao hơn khiến cho ông bị sa thải là vì những vấn đề trao đổi đó. 

Các viên chức quốc phòng cho rằng, họ hy vọng kết quả điều tra sẽ chấm dứt những thử thách đã chia rẽ Hải quân vào lúc đang chiến đấu chống lại dịch bệnh trên các con tàu trong hạm đội.  

USS Roosevelt hiện vẫn neo đậu ở Guam. Hải quân đã cho xét nghiệm gần 5000 thuỷ thủ trên tàu, ngoài 856 sáu người nhiễm virus, 4098 người âm tính với virus, 4 thuỷ thủ vẫn còn nằm trong bệnh viện. 

Vào hôm thứ Sáu, Hải quân thông báo, con tàu thứ hai đang hoạt động ở Thái Bình Dương – USS Kidd – cũng có dịch virus corona, sau khi một thuỷ  thủ xét nghiệm dương tính và được di tản vào ngày 23 tháng 4. Kể từ đó, 17 thuỷ thủ khác cũng được xét nghiệm dương tính với virus trên khu trục hạm lớp Arleigh Burke này. USS Kidd đang thực hiện sứ mạng chống ma tuý. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments