Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hải quân có thể phục hồi Đại tá Crozier chỉ huy USS Roosevelt 

WASHINGTON (New York Times) — Hải quân đang xem xét liệu có thể phục hồi Đại tá Brett E. Crozier làm chỉ huy khu trục hạm Theodore Roosevelt sau khi ông bị tước quyền vì đã kêu gọi cấp trên hỗ trợ chống lại virus corona đang lây lan giữa các thuỷ thủ, nhưng không theo đúng trình tự cấp chỉ huy.

Tư lệnh tác chiến Hải quân, Đô đốc Michael M. Gilday tỏ dấu hiệu, ông có thể khôi phục Đại tá Crozier – vị chỉ huy được thuỷ thủ đoàn USS Roosevelt xem là người anh hùng vì đã đặt mạng sống của họ lên trên sự nghiệp. 

“Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra,” Tư lệnh Nate Christensen – phát ngôn nhân của Đô đốc – cho biết trong tuyên bố gởi cho New York Times vào thứ Tư. Ông Christensen nói thêm, Đô đốc Gilday đang thẩm định kết quả điều tra sơ bộ chung quanh việc tước quyền chỉ huy, bố trí công tác khác đối với Đại tá Crozier. 

Nhưng quyết định của Đô đốc Gilday có thể bị Tổng thống đảo ngược. Ông Trump vốn  dĩ chẳng ngần ngại can thiệp vào các hồ sơ nhân sự quân đội. Cách đây 5 tháng, Trump đã sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard V. Spencer vì đã phản đối sự can thiệp thô bạo của ông vào  trường hợp đặc nhiệm SEAL bị tố cáo dùng dao sát nhân một tù nhân bị thương khi được triển khai ở Iraq vào năm 2017. 

Không ai trong Hải quân muốn lặp lại những việc này, sau khi ông Trump lên Twitter khiển trách nặng nề dàn lãnh đạo Hải quân đã giải quyết hồ sơ đặc nhiệm này. Nhưng các viên chức nhấn mạnh, Đô đốc Gilday sẽ đưa ra quyết định dựa vào kết quả điều tra khủng hoảng trên USS Roosevelt, không dựa vào những gì ông nghĩ Tổng thống muốn ông làm. 

Bản thân ông Trump cho thấy ông có thể sẽ tái đánh giá những gì xảy ra chung quanh việc sa thải. Tổng thống tuyên bố, Đại tá Crozier “mắc lỗi,” nhưng cũng lưu ý, ông ấy “có một ngày tồi tệ.” Hiện chưa rõ, Tổng thống sẽ xem xét việc phục chức cho Đại tá Crozier như thế nào, và khi nào. 

Hiện đang được cô lập ở Guam, ông Crozier bị tước quyền chỉ huy khu trục hạm vào ngày 2 tháng 4 do tạm quyền Bộ trưởng Hải quân lúc đó là ông Thomas B. Modly. Quyết định này gây nên bất mãn trong thuỷ thủ đoàn  và trên khắp quốc gia, dẫn đến Modly từ chức. 

Đô đốc Gilday và Tướng Mark A. Milley – Chủ tịch Liên quân – đều nhắc ông Modly phải thận trọng, không sa thải  Đại tá Crozier cho đến khi có kết luận điều tra. Nhưng Modly lại tin rằng ông Trump muốn sa thải Crozier nên đã phớt lờ ông Gilday và Milley. 

Vào hôm thứ 4, có 615 thuỷ thuỷ của Roosevelt được xét nghiệm dương tính với virus corona, 5 thuỷ thủ phải nhập viện, trong đó có 1 người đang được chăm sóc tăng cường, và 1 người đã tử vong. Cái chết của một thuỷ thủ vào hôm thứ Hai là dấu chấm chua chát đối với lời kêu gọi hỗ trợ của Đại tá Crozier sau 4 ngày bị cấp trên từ chối, không cho di tản thuỷ thủ trên tàu, vì ông viết “thuỷ thủ không cần phải chết.” 

Lá thư kêu gọi hỗ trợ đề ngày 30 tháng 3 được gởi bằng thư điện tử cho 20 viên chức Hải quân, nhưng bị rò rỉ ra bên ngoài khiến cho ông Modly nổi giận, dẫn đến quyết định đẩy Đại tá ra khỏi vị trí chỉ huy khu trục hạm. 

Bất cứ quyết định nào phục hồi Đại tá Crozier được đưa đều sẽ là vấn đề nội bộ của Hải quân. Các viên chức Hải quân vẫn sẽ không vui vẻ gì với quyết định gởi lá thư kêu gọi hỗ trợ của ông Crozier cho quá nhiều người, thay vì theo thủ tục trình tự. Để phục chức cho Đại tá, Đô đốc Gilday sẽ phải xác định cấp trên của Crozier đã không đáp ứng đầy đủ lời kêu gọi của ông trước khi lá thư được gởi ra. 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments