Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hai nhà hoạt động Cộng hoà bị cáo buộc chuyển tiền đóng góp Nga cho Trump, RNC 

(Politico) – Hai nhà vận động tranh cử kỳ cựu của Cộng hoà, trong đó có một người được cựu Tổng thống Donald Trump ân xá 1 tháng trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc, bị cáo buộc trong bản cáo trạng liên bang mới, liên quan đến việc chuyển $25.000 Mỹ kim từ một người Nga vào chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump. 

Xuất hiện chóng vánh tại phiên điều trần qua video trước toà liên bang Washington D.C vào thứ Hai, Jesse Benton 43 tuổi và Doug Wead 75 tuổi không nhận tội 6 cáo buộc đại hình, gồm tạo điều kiện cho người nước ngoài đóng góp vận động tranh cử, đóng vai trò đóng góp trung gian, và gây ra báo cáo tài chánh vận động tranh cử sai trái. 

Cáo trạng đại bồi thẩm đoàn cáo buộc Benton và Wead hợp tác với nhau để nhận $100.000 Mỹ kim từ một người Nga để nhân vật này được gặp gỡ với ứng cử viên Donald Trump tại một buổi gây quỹ diễn ra tại Philadelphia vào ngày 22 tháng 2 năm 2016. 

Cáo trạng 19 trang không nhắc đến danh tánh cựu Tổng thống và chiến dịch vận động tranh cử của ông, nhưng nói rõ, âm mưu này liên quan đến việc tìm đóng góp cho sự kiện gây quỹ của ông Trump để đổi lấy cơ hội gặp gỡ trực tiếp với ứng cử viên. Cáo trạng nhắc đến khoản đóng góp $25.000 Mỹ kim vào ngày 27 tháng 10 năm 2016 cho một tổ chức chính trị của Benton, được cho để che giấu nguồn tiền nước ngoài, giống với khoản đóng góp cùng ngày và cùng số tiền dưới tên “Jesse Bentor” cho một tổ chức chính trị của ông Trump. 

Không có dấu hiệu nào trong bản cáo trạng cho thấy, Trump hay các cố vấn vận động tranh cử của ông biết số tiền này có nguồn gốc từ một nhà đóng góp Nga. Cáo trạng cho hay, Benton và Wead “che giấu” việc này, và một phần âm mưu là làm sao để các uỷ ban chính trị vô tình nộp báo cáo tài chánh vận động tranh cử, trong đó khai Benton mới thực sự là nguồn tiền đóng góp. 

Cáo trạng cáo buộc, Benton và Wead hy vọng kiếm tiền từ âm mưu này, bọn họ nhận $100.000 từ người Nga, nhưng chỉ chuyển $25.000 Mỹ kim cho Trump Victory – tổ chức liên danh giữa chiến dịch Trump và Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà RNC. 

Benton trước đây đối mặt với những cáo buộc tài chánh vận động tranh cử liên bang liên quan đến những khoản chi trả cho một nhà lập pháp ở tiểu bang trọng yếu Iowa, người đã thay đổi hậu thuẫn dành cho Michelle Bachman sang cho Ron Paul trong bầu cử sơ bộ tổng thống Cộng hoà năm 2012. Trước khi rời Toà Bạch Ốc, ông Trump đã ân xá cho Benton những tội ông ta phạm phải trong vụ này. Benton là bà con bên vợ và là cựu cố vấn cho Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) – con trai của ông Ron Paul. Benton trước đây lãnh đạo chiến dịch tái tranh cử của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell năm 2014 trước khi từ chức trước những săm soi pháp lý. 

Trong ân xá Benton và một cộng sự khác, ông Trump chỉ ra, quyết định này nhận được sự hậu thuẫn của Rand Paul và cựu Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Liên bang Lee Goodman. 

Cáo trạng cáo buộc Benton thực hiện âm mưu đóng góp tranh cử từ nước ngoài diễn ra chỉ vài ngày trước và sau khi ông ta bị kết án 2 năm quản chế tội vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến Iowa.

Còn ông Wead là một nhà bình luận và nhà hoạt động bảo thủ, đồng tác giả cuốn sách với Phó Tổng thống George H.W. Bush, được xuất bản trước khi ông Bush cha trở thành tổng thống vào năm 1989. Wead cũng tiếp xúc với Toà Bạch Ốc trong suốt thời gian nhiệm kỳ của ông Trump. Ông ta là thân chủ của hai cựu luật sư từng đại diện cựu Tổng thống, Jay Sekulow và Jane Raskin.

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments