Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Hai luật sư hàng đầu Toà Bạch Ốc Trump cung cấp thông tin cho  Uỷ ban 6/1 

(New York  Times) – Hai cựu luật sư hàng đầu của Toà Bạch Ốc Donald Trump vào thứ Tư có phiên điều trần trực tuyến không chính thức với Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, sau khi được cựu Tổng thống cho phép trao đổi với các nhà điều tra Quốc hội. 

Ngoài cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat A. Cipollone, cấp phó của ông ta, Patrick F. Philbin, cũng xuất hiện trước Uỷ ban 6/1. 

Hiện chưa rõ ông Cipollone và Philbin đã trao đổi bao nhiêu và những thông tin gì cho uỷ ban, nhưng họ có mặt vào những lúc quan trọng trong quá trình dẫn đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong đó có những trao đổi và các cuộc họp ông Trump bàn về việc sử dụng thẩm quyền để tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. 

Cho đến nay, có hơn 20 viên chức Toà Bạch Ốc ông Donald Trump đồng ý trả lời thẩm vấn từ Uỷ ban điều tra bạo động 6/1. 

Hai luật sư trên vào thứ Tư không khai hữu thệ trước các nhà lập pháp, và cuộc phỏng vấn không được ghi biên bản, nhưng họ có thể quay trở lại để lấy lời khai hay thẩm vấn chính thức sau này. Đây là thủ tục thông thường khi các nhà điều tra xác định họ muốn phỏng vấn ai. 

Các cuộc trao đổi trực tuyến diễn ra khi Uỷ ban được Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia thông báo sẽ gởi một loạt tài liệu mới từ Toà Bạch Ốc ông Donald Trump sau khi Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp số tài liệu này. 

Trong thư đề ngày 13 tháng 4, Gíam đốc Lưu trữ Quốc gia David S. Ferriero cho cựu Tổng thống hay, ông sẽ giao đợt hồ sơ mới cho Uỷ ban trong vòng 15 ngày “trừ phi có lệnh toà cấm.” Trump vào tháng 2 cho Cơ quan hay, ông đã khẳng định đặc quyền hành pháp đối với hơn 1000 tài liệu tại Lưu trữ Quốc gia. 

Trong những ngày vừa qua, Uỷ ban đã thẩm vấn vợ chồng con gái ông Trump, Ivanka Trump và Jared Kushner – cả hai đều là cựu cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc. Theo các nhà điều tra Quốc hội, lời khai của họ “có ích.” 

Cựu Tổng thống chia sẻ với  tờ Washington Post rằng, ông ta đề nghị đặc quyền hành pháp cho con gái và con rể nhưng họ từ chối. Toà các cấp phản đối những tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump, và Toà Bạch Ốc của Biden từ chối đặc quyền hành pháp đối với những tài liệu và nhân chứng trong phạm vi cuộc điều tra của Uỷ ban 6/1, trong đó có lời khai của Ivanka Trump và Jared Kushner. 

Uỷ ban cũng đã nghe lời khai từ John McEntee – cựu lãnh đạo nhân sự tổng thống của ông Trump; cựu Giám đốc điều hành Anthony M. Ornato; cựu luật sư Toà Bạch Ốc Eric Herschmann. Cố vấn cao cấp Stephen Miller dự tính sẽ ra khai trước Uỷ ban vào thứ 5. Miller bị tống trát đòi tài liệu vào  lời khai vào cuối năm ngoái, và thương lượng kéo dài về việc ra điều trần. 

Cipollone – luật sư biện hộ ông Trump trong phiên luận tội đầu tiên  – đã phản đối một số kế hoạch cực đoan nhất mà cựu tổng thống tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Ông tham gia vào các cuộc họp với đồng minh của Trump, những người hối thúc dùng quân đội thu giữ máy bỏ phiếu. Ông cũng có mặt khi cựu Tổng trưởng Tư pháp William P. Barr đề nghị từ chức sau khi cho ông Trump hay, Bộ Tư pháp không tìm thấy gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cipollone cũng tìm cách thuyết phục cựu Tổng thống ngưng theo đuổi những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ. Ông không muốn theo đuổi một kế hoạch do Jeffrey Clark, một luật sư của Bộ Tư pháp, đưa ra. Clark muốn gửi thư đến lập pháp các tiểu bang với mục đích cảnh báo sai trái rằng, bầu cử có thể đã bị đánh cắp và hối thúc họ xem xét lại kết quả đã được chứng nhận.

“Bức thư mà ông này muốn gởi – đó là một thỏa thuận giết người – tự sát,” Cipollone nói với ông chủ, theo lời khai mà Uỷ ban đã nhận được. “Nó sẽ gây thiệt hại cho tất cả những ai chạm vào nó. Và chúng ta không nên dính gì đến bức thư đó. Tôi không bao giờ muốn nhìn thấy lá  thư một lần nữa.”

Philbin, luật sư cấp cao của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush, cũng có mặt trong cuộc họp mà ông Barr đã đề nghị từ chức.

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments