Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hạ viện yêu cầu toàn bộ hội đồng phúc thẩm tái xét xử vụ McGahn 

(The Hill) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Sáu yêu cầu toàn bộ hội đồng phúc thẩm toà Kháng án liên bang tại Washington D.C tái xét xử vụ kiện liên quan đến trát đòi cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn, sau khi hội đồng phúc thẩm 3 vị thẩm phán vào tuần trước ra phán quyết, trát đòi của Quốc hội đối với ngành hành pháp không thể được thực thi hợp pháp. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Sáu, luật sư đại diện Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cảnh báo toà Phúc thẩm D.C, nếu quyết định được giữ nguyên thì sẽ làm suy giảm yếu trò hiến pháp của Quốc hội. 

“Phán quyết chưa từng có tiền lệ buộc phải có sự chú ý của toàn bộ hội đồng phúc thẩm. Quyết định vừa rồi mâu thuẫn với tiền lệ toà Phúc  thẩm D.C, ngăn chặn Hạ viện thực thi chức năng giám sát quyền lực của ngành Hành pháp, và làm suy yếu thẩm quyền của Quốc hội trong việc thực thi những trách nhiệm Mục  1 trong Hiến pháp,” hồ sơ toà ghi. “Những tình huống hiện tại, trong đó Tổng thống rộng rãi thách thức quyền lực giám sát của Quốc hội, nhấn mạnh rằng, phán quyết này có thể lật đổ cân bằng quyền lực trong hiến pháp như thế nào.” 

Hội đồng phúc thẩm 3 vị thẩm phán vào tuần trước với phán quyết 2-1 cho rằng, Quốc hội không thể đưa ra toà để thực thi trát đòi ngành hành pháp, với lý do, toà án bị ngăn cấm tham gia giải quyết tranh chấp giữa hai ngành khác nhau trong chính phủ. 

Hai vị thẩm phán đứng về phía chính phủ được tổng thống Cộng hoà bổ nhiệm, và thẩm phán bất đồng được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm. “Nếu chúng tôi ra án lệnh cho McGahn ra khai thì chuyện gì sẽ xảy ra sau đó? McGahn buộc phải ra điều  trần, khẳng định đặc quyền hành pháp đối với những câu hỏi của Uỷ ban,” Thẩm phán Thomas Griffith ghi trong quan điểm đa số. “Uỷ ban tìm tìm thấy những khẳng định này không có căn cứ. Trong trường hợp đó, Uỷ ban bảo đảm với chúng tôi, sẽ quay trở lại toà để buộc McGahn khai.” 

Nếu thỉnh nguyện của Hạ viện được cho phép, thì toàn bộ 17 thẩm phán của toà Kháng án liên bang khu vực D.C sẽ nghe hai bên tranh cãi. 

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào năm ngoái tống trát đòi McGahn ra điều trần trong phiên luận tội ông Trump. Cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc phớt lờ, buộc Hạ viện khởi kiện để toà thực thi trát đòi. Tại toà, chính phủ ông Trump cho rằng, Tổng thống và các cố vấn hoàn toàn được miễn trừ khỏi trát đòi của Quốc hội. 

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson tại toà liên bang D.C do Tổng thống Obama chỉ định  đã đứng về phía Hạ viện, ra án lệnh buộc McGahn phải tuân thủ trát đòi và bác bỏ yêu cầu miễn trừ rộng rãi của chính phủ.  

Quyết định của hội đồng phúc thẩm vào tuần trước không phán quyết về những tuyên bố miễn trừ của Trump, quyết định rằng, chỉ tranh chấp không phụ thuộc vào toà liên bang. 

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện ghi chú thích trong hồ toà, thậm chí ngay cả khi phiên xét xử luận tội đã tha bổng cho ông Trump, nhưng họ vẫn muốn có lời khai của McGahn. 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) cho rằng, quyết định của toà “làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của Hạ viện trong việc thực hiện những chức năng hiến pháp như giám sát ngành Hành pháp.” 

“Trên thực tế, không ai khác ngoài các luật sư của Tổng thống Trump nói đi nói lại với nhân dân Mỹ trong suốt phiên xét xử luận tội rằng, Hạ viện nên ra  toà để thực thi trát đòi,” Nadler ghi trong tuyên bố. “Toà bộ toà Phúc thẩm nên ngay lập tức tái xét xử vụ khiếu nại này, và làm rõ ràng, một lần cho tất cả rằng, các cố vấn Toà Bạch Ốc không thể phớt lờ trát đòi từ Quốc hội. Bây giờ hơn bao giờ hết, toà án không thể bỏ rơi trách nhiệm giải quyết những tranh chấp pháp lý quan trọng này.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments