Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hạ viện yêu cầu Mike Pence giao nộp tài liệu liên quan Ukraine 

(Washington Post) – Các uỷ ban Hạ viện đang điều tra luận tội vào hôm thứ Sáu yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence giao nộp một danh sách dài các tài liệu và trao đổi liên quan đến Ukraine. 

Các uỷ ban gởi thư cho ông Pence, yêu cầu một loạt các tài liệu và trao đổi nhằm xác định xem Phó Tổng thống nắm chuyện Trump yêu cầu Ukraine điều tra Biden như thế nào. “Gần đây, tin tức công khai đặt ra nhiều câu hỏi về vai của ông trong việc củng cố hay truyền đạt thông điệp đáng kinh ngạc của Tổng thống đối với Tổng thống Ukraine,” thư ghi. 

Các nhà điều tra của Hạ viện đặc biệt chỉ ra, truyền thông loan tin, một nhân viên của ông Pence có thể cũng có mặt khi cuộc điện đàm giữa Trump và Zelensky diễn ra, bên cạnh đó cũng có cuộc gặp gỡ giữa Phó Tổng thống với Tổng thống Ukraine hồi tháng 9 vừa qua. 

Dân chủ cũng tìm kiếm tất cả mọi trao đổi, “bao gồm nhưng không giới hạn: những yêu cầu, đề nghị, hoặc những trao đổi khác,” chung quanh quyết định của ông Trump không phái cấp phó đi Ukraine tham dự lễ nhậm chức của Zelensky vào tháng 5, cũng như cuộc điện đàm giữa Mike Pence và ông Zelensky vào tháng 9. 

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng, Dân chủ “thật không may lại có phiếu” để luận tội ông tại Hạ viện, nhưng dự đoán sẽ “thắng” tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. “Cộng hoà rất đoàn kết,” Trump cho hay. Tổng thống một lần nữa nhấn mạnh, không làm gì sai trong cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7, trong đó ông ta tìm cách gây áp lực để Tổng thống Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. 

Trump đưa ra ý kiến trên vào giữa lúc cuộc điều tra luận tội vẫn tiếp tục leo thang vào hôm thứ Sáu, với phiên điều trần kín của Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Michael Atkinson, và trát đòi Toà Bạch Ốc giao nộp tài liệu. Tối khuya thứ 5, các nhà điều tra Hạ viện công bố một loạt tin nhắn giữa các viên chức ngoại giao hàng đầu tại Ukraine, cho thấy họ tìm cách thực hiện mong muốn của ông Trump đối với chính phủ Ukraine như thế nào. Tin nhắn chỉ ra, các viên chức ngoại giao đã phối hợp với cố vấn thân cận của Tổng thống Zelensky, và luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, nhằm thúc đẩy cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo với lời hứa Ukraine sẽ điều tra công ty năng lượng Burisma, nơi Hunter  Biden có chân trong hội đồng quản trị. 

Đầu hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine thông báo sẽ “thẩm định” cuộc điều tra trước đây về Burisma. 

Con số Dân biểu Dân chủ ủng hộ luận tội tiếp tục tăng. Dân biểu Utah Ben McAdams vào hôm thứ Sáu quyết định đứng về phía cuộc điều tra luận tội Tổng thống, khiến con số các nhà lập pháp Dân chủ phản đối chỉ còn 9 vị. McAdams là Dân biểu Dân chủ thứ 88 tham gia ủng hộ thủ tục luận tội. 

9 Dân biểu còn lại nằm trong những khu vực bầu cử bảo thủ đã bỏ phiếu cho Trump. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments