Hạ viện vẫn tiếp tục điều tra Trump bất kể kết quả xét xử tại Thượng viện

Photo Credit: Samuel Corum/Getty Images

(Politico) – Luật sư của Hạ viện vào hôm thứ Hai thông báo cho toà liên bang hay, các nhà lập pháp vẫn tiếp tục cuộc điều tra luận tội, thậm chí ngay cả sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump vào tuần này. 

Trong hồ sơ đệ lên toà Phúc thẩm D.C, luật sư trưởng Douglas Letter của Hạ viện lập luận rằng, những yêu cầu tài liệu đại bồi thẩm đoàn từ Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn cấp bách, vì những chứng cớ như vậy có thể phục vụ phiên xét xử luận tội Tổng thống vào tháng 1 sắp tới. 

Ông Letter lưu ý, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện dự tính vẫn tiếp tục cuộc điều tra luận tội nảy sinh từ cuộc điều tra của Mueller, được khởi sự từ đầu năm. “Uỷ ban tiếp tục và sẽ tiếp tục cuộc điều tra luận tội theo đúng với những tuyên bố trước đây về mục đích và tầm quan trọng của cuộc điều tra,” ông Letter ghi trong hồ sơ liên quan đến vụ kiện yêu cầu chứng cớ đại bồi thẩm đoàn của ông Muller. 

Hạ viện Dân chủ dự tính vào thứ  Tư sẽ bỏ phiếu hai điều khoản luận tội, cáo buộc đương kim tổng thống Mỹ lạm quyền và cản trở Quốc hội. Các điều khoản luận tội chủ yếu tập trung vào nỗ lực của ông Trump gây áp lực buộc Ukraine điều tra các đối thủ chính trị. 

Dân chủ cân nhắc mạnh mẽ việc buộc ông Trump tội cản trở công lý dựa trên kết luận của Robert Mueller trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Hồ sơ đệ lên toà vào hôm thứ Hai cho thấy, Dân chủ vẫn để mở khả năng này, thậm chí sau cả khi thủ tục luận tội của Hạ viện sẽ kết thúc trong tuần này. 

Letter trích dẫn bản báo cáo cuộc điều tra được Uỷ ban Tư pháp Hạ viện công bố vào đầu giờ thứ Hai, trong đó giải thích cụ thể hồ sơ luận tội chống lại ông Trump. Trong bản báo cáo, Dân chủ lập luận, Trump phạm tội hối lộ và lường gạt (qua đường viễn liên, điện tử – wire fraud)  khi gây áp lực buộc tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị. 

Nhưng uỷ ban cũng nhấn mạnh, họ bị ông Trump cản trở nỗ lực lấy lời khai của nhân chứng trung tâm trong cuộc điều tra của Mueller, đó là cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn, cũng như không được truy cập vào tài liệu đại bồi thẩm đoàn của cựu công tố viên đặc biệt. Chánh thẩm toà D.C đứng về phía nguyên đơn trong hồ sơ khiếu nại ban đầu từ Hạ viện Dân chủ nhưng Bộ Tư pháp đã kháng án phán quyết. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus