Hạ viện thông qua viện trợ bổ sung cho Puerto Rico

Photo credit: Getty Image

Hạ viện hôm thứ Sáu đã thông qua luật cứu trợ thiên tai bổ sung cho Puerto Rico 4,7 tỷ đô la viện trợ khẩn cấp, để giúp hòn đảo phục hồi sau sự tàn phá bởi trận động đất và thiệt hại gần đây từ cơn bão Maria và Irma bất chấp mối đe dọa phủ quyết từ Tổng thống Trump.

Viện trợ được thông qua với số phiếu 237-161

17 đảng Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ để ủng hộ biện pháp này, bao gồm,Đại diện Will Hurd của Texas, Mario Diaz-Balart của Florida, Michael McCaul của Texas, Rodney Davis của Illinois, Brian Fitzpatrick ở Pennsylvania, Elise Stefanik của New York, và Jeff Van Drew của New Jersey.

Đạo luật này sẽ cung cấp khoản trợ cấp phát triển cộng đồng 3,26 tỷ đô la để khắc phục thảm họa, 1,25 tỷ đô la để sửa chữa cơ sở hạ tầng bao gồm đường và cầu, 100 triệu đô la để khởi động lại hoạt động của trường học, 40 triệu đô la cho hỗ trợ dinh dưỡng và thêm 20 triệu đô la cho nhu cầu năng lượng của Puerto Rico.

Chính quyền Trump đã đưa ra một mối đe dọa phủ quyết vào thứ Tư, với lý do lo ngại về tham nhũng và lạm dụng viện trợ trước đây được cung cấp cho các nỗ lực phục hồi.

“Cả người Puerto Rico và người nộp thuế ở Mỹ đều không được hưởng lợi khi viện trợ khẩn cấp bị phân bổ sai, bị mất hoặc bị đánh cắp thông qua gian lận và lạm dụng”, Tòa bạch Ốc tuyên bố.

“Puerto Rico có một lịch sử lâu dài về kiểm soát tài chính không đầy đủ đối với các hoạt động của chính phủ, khiến Quốc hội buộc phải bổ nhiệm một ban kiểm soát tài chính vào năm 2016. Nhiều vụ tham nhũng cấp cao đã bị chiếm đoạt và dẫn đến sự bất ổn chính trị đang diễn ra trên hòn đảo.”

Một loạt các trận động đất gần đây đã khiến 2/3 hòn đảo không có điện, 300.000 không có nước và làm hư hại hàng trăm ngôi nhà.

Mới tháng trước, chính quyền Trump đã giải ngân 8 tỷ đô la tài trợ cứu trợ thông qua Bộ Phát triển Nhà và Đô thị đã bị trì hoãn kể từ tháng Chín.

Đảng Dân chủ đã nổi giận vì sự chậm trễ, gọi đó là chính trị và tệ hơn là kết quả của sự thiên vị.

“Bất cứ điều gì đến từ Tòa bạch Ốc có lẽ được quyết định từ trên xuống, bởi định kiến ​​của tổng thống và thái độ tiêu cực không ngừng của ông đối với Puerto Rico,” Đại diện David Price

Không có sự chấp thuận của Tòa bạch Ốc, gói viện trợ bổ sung phải đối mặt với số phận không chắc chắn tại Thượng viện

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus