Hạ viện thông qua nghị quyết lên án rút quân, Trump lên cơn kích động, chửi Pelosi 

Photo Credit: REUTERS/Jonathan Ernst

WASHINGTON (The Hill) – Cuộc họp giữa lãnh đạo Dân chủ với Toà Bạch Ốc về tình hình Syria bị rút ngắn sau khi Tổng thống Donald Trump “lên cơn kích động,” và gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là “chính trị gia hạng ba.” 

Ông Trump lớn tiếng chỉ trích bà Pelosi và những lời phê phán kịch liệt làm không khí cuộc họp trở nên xấu đi, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer cho truyền thông hay. 

Toà Bạch Ốc mời lãnh đạo Quốc hội và các uỷ viên lưỡng đảng sang bàn về quyết định rút quân Mỹ khỏi khu vực Đông Bắc Syria của ông Trump. Việc rút quân đã dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh chống ISIS của Mỹ. Trước khi cuộc họp diễn ra, Hạ viện đã thông qua nghị quyết lên án quyết định của Tổng thống với số phiếu 354-60. 

Theo lãnh đạo Dân chủ, Trump “lên cơn nư” vì con số các nhà lập pháp Cộng hoà đứng về phía Dân chủ. “Tôi nghĩ cuộc bỏ phiếu, quy mô với hơn 2-1 các nhà lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu phản đối hành động của Tổng thống chắc chắn đã làm tổng thống bực bội. Vì nó mà ông ta bị chấn động. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể tiếp tục cuộc họp vì ông ta không thể đối diện với thực tế về vấn đề này,” Pelosi nói khi bà và các nhà lập pháp Dân chủ rời Toà Bạch Ốc. “Những gì chúng tôi chứng kiến là tổng thống mất tự chủ. Thật đáng buồn!” Chủ tịch Hạ viện nói thêm. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho hay, ông Trump “xúc phạm” bà Pelosi. “Bà ấy rất bình tĩnh, nhưng ông ta gọi bà là chính trị gia hạng ba. Ông ta bảo, có những người cộng sản liên quan, và quý vị có thể thích điều này. Ý tôi là, đây không phải đối thoại, mà là công kích, phê phán, phê phán bẩn thỉu,” ông Schumer nói. 

Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân chủ – Maryland) cũng cho hay, những người tham dự “cảm thấy bị xúc phạm sâu sắc” trước thái độ của ông Trump với bà Pelosi. Lãnh đạo Dân chủ rời cuộc họp nhưng các nhà lập pháp lưỡng đảng ngồi lại vẫn tiếp tục chất vấn Tổng thống về Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng hoà) sau đó đã ra chỉ trích việc Pelosi bỏ cuộc họp. “Bà Chủ tịch Hạ viện tìm cách chính trị hoá mọi thứ,” McCarthy nói. Ông ta ca ngợi các nhà lập pháp Dân chủ khác vẫn ở lại, và cuộc họp “trở nên nhẹ nhàng hơn” và “hiệu quả hơn” sau khi Pelosi bỏ đi. 

McCarthy và Dân biểu Cộng hoà Michael McCaul (Cộng hoà –  Texas) cho hay, họ được bảo đảm rằng Mỹ sẽ không hoàn toàn rút quân khỏi Syria và vẫn duy trì lực lượng ở đây. Ông ta cũng nói thêm, các nhà lập pháp vẫn lên kế hoạch đưa ra dự luật chế tài Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ 5. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus