Hạ Viện thông qua luật do thám cho phép thu thập thông tin của công dân Mỹ

Photo Credit: AP

USA Today – Hôm thứ năm 11/1 Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua chuyện cải tổ một luật về chương trình do thám từng gây tranh cãi là thu thập các email, text messages, hình ảnh và các liên lạc điện tử của công dân Mỹ nhưng lại không cần có trát tòa.

Đạo luật này có tên là ‘Foreign Intelligence Surveillance Act’, Section 702 và nó đã được thông qua với 256 phiếu thuận và 164 phiếu chống.

Một dự luật khác của các Dân Biểu Cộng Hòa Justin Amash và Zoe Lofgren của Dân Chủ đã bị thất bại vì chỉ có 183 phiếu thuận và 233 phiếu chống. Theo dự luật này thì chính phủ liên bang phải cung cấp các trát lệnh trước khi tiến hành kiểm tra các dữ kiện của người dân Hoa Kỳ vốn được thu thập khi chính phủ Mỹ do thám các người ngoại quốc trên thế giới.

Section 702 thoạt đầu đã được Quốc Hội năm 2008 thông qua nhằm tăng cường khả năng của chính phủ liên bang nhằm tìm ra các tên khủng bố quốc tế có thể đe dọa cho an ninh Hoa Kỳ, sau vụ khủng bố 9/11.

Photo Credit: AP

Thực ra Section 702 nguyên thủy là nhằm do thám các công dân ngoại quốc sống bên ngoài Hoa Kỳ và đặc biệt nghiêm cấm chuyện do thám công dân Mỹ hay bất cứ ai đang sinh sống ở Mỹ, nhưng người ta lo ngại là nó có thể dẫn đến việc truy lùng dữ liệu của người Mỹ nào đã vô tình có liên lạc với người ngoại quốc, ngay cả khi người ngoại quốc này không phải là đối tượng khả nghi cần theo dõi.

Dân biểu Ted Poe của Cộng Hòa hôm nay nhận định như sau: “Section 702 được thành lập nhằm truy lùng nghi can khủng bố, nhưng nó lại được sử dụng theo dõi người dân Mỹ’. Thượng Viện cũng sẽ bỏ phiếu cho dự luật này, vì ngày 19 tháng 1 là ngày đáo hạn của nó và người ta dự đoán cuối cùng Thượng Viện cũng sẽ thông qua.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus