Hạ viện thông qua gói cứu trợ kinh tế đối phó corona với sự ủng hộ của Trump 

(Washington Post) – Toà Bạch Ốc và Hạ viện Dân chủ vào chiều thứ Sáu đạt được thoả thuận gói cứu trợ virus corona để có thể sử dụng hàng chục tỉ Mỹ kim vào nghỉ bệnh hưởng lương, trợ cấp thất nghiệp, tem phiếu thực phẩm và những biện pháp khác nhằm giải quyết khủng hoảng đang diễn ra. 

Dự luật dự tính được thông qua với số phiếu thuận lớn sau khi được Tổng thống hậu thuẫn trên Twitter. Diễn biến khả quan này diễn ra sau 2 ngày thương lượng lên xuống, không ổn định, giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) và Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, và gần như bị sụp đổ hoàn toàn vào thứ Sáu giữa bối cảnh bị Cộng hoà hoài nghi. 

Trước đó, bà Nancy Pelosi thông báo trong thư gởi cho đồng nghiệp Dân chủ, bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Sáu. “Chúng tôi lấy làm hãnh diện đã đạt được thoả thuận với chính phủ để giải quyết những thử thách nổi bật, và bây giờ sẽ sớm thông qua Đạo luật Families First Coronavirus Response Act,” Pelosi ghi. 

Vài tiếng đồng hồ sau, Trump lên Twitter bày tỏ ủng hộ, bảo đảm được sự hậu thuẫn từ Cộng hoà tại Hạ viện, và Thượng viện sẽ theo tiếp vào tuần sau. 

“Tôi hoàn toàn ủng hộ Dự luật H.R 6201: Family First CoronaVirus Response Act sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở Hạ viện vào tối nay. Dự luật này sẽ theo chỉ thị của tôi về xét nghiệm virus Corona miễn phí, và trả nghỉ bệnh hưởng lương cho những người lao động Mỹ bị ảnh hưởng,” Tổng thống ghi. “Tôi đã chỉ thị Bộ trưởng Ngân khố, và Bộ trưởng Lao động ban hành những quy định cho phép sự linh hoạt để giúp cơ sở kinh doanh nhỏ không bị thiệt hại. Tôi kêu gọi tất cả Cộng hoà và Dân chủ cùng nhau bỏ phiếu thuận!” 

Dự luật sẽ cho phép những người bị virus ảnh hưởng được 2 tuần nghỉ bệnh hay nghỉ phép gia đình được hưởng lương, theo bản tóm tắt từ văn phòng bà Pelosi. Dự luật cũng mở rộng chương trình hỗ trợ giúp người dân trước tình trạng kinh tế suy giảm, bao gồm học sinh từ các gia đình thu nhập thấp không được ăn sáng hoặc ăn trưa miễn phí nếu trường học đóng cửa. Dự luật cũng thúc đẩy hỗ trợ thất nghiệp, và “chương trình tem phiếu thực phẩm” để giúp 34 triệu người có thu nhập thấp mua thực phẩm. 

Hỗ trợ liên bang đối với Medicaid cũng được gia tăng, cho các tiểu bang bước đệm tiến tới  hỗ trợ chương trình bảo hiểm y tế thu nhập thấp mà tổng thống lâu nay vẫn tìm cách thu nhỏ lại. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà chờ thái độ của Tổng thống trước khi đưa ra quyết định về lá phiếu đối với dự luật. Pelosi không cần sự hậu thuẫn của họ để có thể thông qua dự luật tại Hạ viện, nhưng chắc chắn sẽ không tồn tại bao lâu ở Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát nếu không có sự ủng hộ lưỡng đảng. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) dành lời ca ngợi hiếm hoi cho Pelosi sau khi thoả thuận đạt được, “Bất chấp đảng phái nào ở đây,, chúng tôi sẽ cùng nhau đặt công chúng Mỹ lên hàng đầu.” 

Hai lãnh đạo đều cho biết rõ ràng, dự luật sẽ được theo sau bằng những biện pháp cứu trợ khi virus corona đang bao vây tất cả khác khu vực kinh tế và đời sống người dân Mỹ. Điều đó có thể bao gồm một số phần cắt giảm thuế lương rộng lớn mà tổng thống muốn. 

Hai bên vào tuần trước thông qua dự luật $8,3 tỉ Mỹ kim dành cho việc nghiên cứu thuốc chủng ngừa và những biện pháp khác chống lại căn bệnh truyền nhiễm, nhưng khi khủng hoảng leo thang, các nhà lập pháp cảm thấy cần phải hành động nhanh chóng để cứu trợ kinh tế cho những người đang bị ảnh hưởng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus