Hạ viện hôm thứ Sáu đã thông qua một dự luật để duy trì quyền phá thai cho phụ nữ, hành động nhanh chóng để đáp lại luật mới của Texas cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai trong tiểu bang.

Cuộc kiểm phiếu cuối cùng là 218-211 với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi công bố cuộc bỏ phiếu.

Dự luật của Hạ viện có rất ít cơ hội trở thành luật và phần lớn mang tính biểu tượng trước sự phản đối của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Dự luật của Hạ viện sẽ hệ thống hóa các biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi phán quyết Roe v. Wade mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao, trong đó hợp pháp hóa quyền phá thai của phụ nữ.

Luật Texas được thông qua vào tháng 9 nghiêm cấm phá thai sau khi thai được khoảng sáu tuần và cho phép “bất kỳ người nào, không phải là viên chức hoặc nhân viên của chính quyền tiểu bang hoặc địa phương,” đưa ra một vụ kiện dân sự chống lại một người được cho là đã “tiếp tay” cho một phá thai trái pháp luật.

Những người kiện thành công một nhà cung cấp dịch vụ phá thai theo luật này có thể được thưởng ít nhất 10.000 đô la.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký luật vào ngày 19 tháng 5 và nó có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 5-4 vào ngày 1 tháng 9 để cho phép SB8 có hiệu lực trên cơ sở thủ tục, bất chấp  về tính hợp hiến. 

Pelosi đã nói rằng thực hiện hành động của quốc hội sẽ tạo ra “sự khác biệt to lớn” trong nỗ lực của đảng Dân chủ để duy trì quyền tiếp cận quyền phá thai. Bà gọi quyết định của Tòa án Tối cao là “đáng xấu hổ.”

Trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu, Pelosi nói rằng luật pháp của Hạ viện nên “gửi một thông điệp rất tích cực đến phụ nữ của đất nước chúng ta – nhưng không chỉ phụ nữ,mà cho gia đình của họ, cho tất cả những người coi trọng tự do, tôn trọng Hiến pháp của chúng ta và tôn trọng phụ nữ. “

Theo NARAL Pro-Choice America, kể từ khi lệnh cấm phá thai của Texas có hiệu lực, các nhà lập pháp ở 11 bang, bao gồm cả Florida, đã công bố ý định hoặc kế hoạch mô hình hóa luật sau luật của bang.

Tòa án Tối cao sẽ xét xử các tranh luận trong một vụ phá thai ở Mississippi vào đầu tháng 12. Tòa án tối cao dự kiến ​​sẽ xem xét tính hợp pháp của lệnh cấm của Mississippi đối với hầu hết các trường hợp phá thai sau khi mang thai được 15 tuần, một đạo luật nhằm thách thức Roe v Wade.

TH