Wednesday, February 28, 2024

Hạ viện thông qua dự luật Uỷ ban điều tra 6/1, 35 Cộng hòa đào tẩu

 

(Tổng hợp) – Hạ viện vào đầu giờ tối thứ Tư bỏ phiếu thông qua dự luật thành lập Uỷ ban lưỡng đảng độc lập điều tra vụ tấn công Điện Capital ngày 6 tháng 1 với kết quả 252 – 175. 

35 nhà lập pháp Cộng hoà tham gia cùng Dân chủ ủng hộ dự luật cho thấy sự rạn nứt lớn trong nội bộ Cộng hoà tại Hạ viện. Dự luật hiện đang được chuyển lên Thượng viện, nơi số phận của ủy ban này không có gì chắc chắn vì sự phản đối của Cộng hoà đang ngày một lớn, sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố không ủng hộ dự luật. Dự luật cần ít nhất 10 lá phiếu Cộng hoà ở Thượng viện cùng với 50 phiếu Dân chủ để có thể được thông qua. 

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư diễn ra sau khi một số nhà luật pháp Cộng hoà tìm cách giảm nhẹ bạo lực ngày 6 tháng 1, đứng về phía những tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng thống. Tỉ lệ Cộng hoà ủng hộ dự luật là chỉ số quan trọng vì cho thấy bao nhiêu nhà lập pháp Cộng hoà sẵn sàng quay lưng lại lãnh đạo của họ. Lãnh đạo Dân chủ và Cộng hoà trong Uỷ ban Nội an vào thứ Sáu tuần trước thông báo đạt được thoả thuận trong việc thành lập uỷ ban, xoá được căng thẳng kéo dài tháng trời giữa các lãnh đạo Hạ viện về việc cấu  trúc uỷ ban độc lập như thế nào. 

Uỷ ban do Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) và Phó Chủ tịch John Katko (Cộng hoà – New York) bao gồm 10 thành viên, với phân nửa sẽ do Lãnh đạo Dân chủ bổ nhiệm, kể cả Chủ tịch, và phần nửa do Cộng hoà chỉ định, kể cả Phó Chủ tịch. Uỷ ban có thẩm quyền tống trát đòi nếu cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch đồng tình. Uỷ ban có thời hạn cho đến cuối năm hoàn tất cuộc điều tra và báo cáo kết luận. 

 

“Có vẻ như họ sợ sự thật và đây là điều không may nhất,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) nói về sự phản đối của Cộng hoà. “Nhưng hy vọng, họ sẽ quen với ý kiến rằng, đồng bào Mỹ muốn chúng tôi tìm ra sự thật, và đó là những gì mà chúng tôi dự tính làm.”

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img