Friday, December 1, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật thành lập UB điều tra 6/1 với 2 lá phiếu Cộng hoà 

WASHINGTON (USA Today)  – Hạ viện vào thứ Tư bỏ phiếu thành lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ bạo động Điện Capitol, và đưa ra đề nghị làm thế nào để tránh được một vụ tấn không khác trong tương lai. 

Với kết quả 222-190, Dân chủ Hạ viện thực hiện bước đi này sau khi Thượng viện vào tháng trước ngăn chặn dự luật tạo ra uỷ ban lưỡng đảng độc lập. Hạ viện không cần Thượng viện phê chuẩn trong việc thành lập uỷ ban của họ lần này. Đa số Cộng hòa phản đối do quan ngại Dân chủ sẽ sử dụng uỷ ban độc lập, hoặc uỷ ban đặc biệt, làm vũ khí chính trị trong bầu cử giữa kỳ sang năm. 

“Uỷ ban sẽ tìm ra sự thật, điều mà Cộng hoà rõ ràng lo sợ,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ -California) nói. “Có vẻ như lần này chúng ta không thể có một uỷ ban lưỡng đảng. Hy vọng điều này vẫn có thể xảy ra. Nhưng hiện tại, chúng ta sẽ có một ủy ban đặc biệt.” Pelosi cho biết, bà đau lòng về việc Thượng viện ngăn chặn một uỷ ban tương tự như uỷ ban đã điều tra vụ tấn công khủng bố 9/11, 2002. 

Pelosi mời thân nhân của cố cảnh sát Brian Sicknick – người qua đời sau khi bảo vệ Điện Capitol – bà Gladys Sicknick và cô Sandra Garza đến xem tranh luận trên sàn Hạ viện về việc thành lập uỷ ban. Chủ tịch Hạ viện cũng mời cảnh sát Capitol Harry Dunn và cảnh sát D.C Michael Fanone và Daniel Hodges tham gia tranh luận. Fanone bị suy tim trong vụ tấn công, Hodges bị kẻ bạo động đè ngay tại lối vào, còn Dunn phải hứng chịu những lời kỳ thị khiếm nhã. 

“Mức độ bạo động vào ngày hôm đó đáng kinh ngạc,” Pelosi nói, sau khi ca ngợi các cảnh sát. 

Dân biểu Jim McGovern (Dân chủ – Massachusett) xin lỗi vì các cảnh sát nghe tranh luận phản đối cuộc điều tra vụ tấn công chống lại họ. “Lá phiếu chống là lá phiếu che đậy cho những kẻ đã tấn công tàn bạo cảnh sát vào ngày 6 tháng 1,” McGovern nói. “Họ đang chứng kiến chúng ta bỏ những lá phiếu này. Lịch sử sẽ dõi mắt.” 

Uỷ ban sẽ có 13 thành viên với 8 nhà lập pháp do Chủ tịch Hạ viện bổ nhiệm, và 5 thành viên được bổ nhiệm “sau khi trao đổi” với Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California).

Chủ tịch Uỷ ban đặc biệt do Dân chủ đảm nhiệm, và sẽ có thẩm quyền tống trát đòi, một thay đổi so với dự luật thành lập uỷ ban độc lập, trong đó trát đòi cần phải nhận được sự ủng hộ từ ít nhất một thành viên do Cộng hoà chỉ định. Uỷ ban đặc biệt không có hạn chót kết thúc điều tra, thay vào đó họ sẽ cập nhật bằng báo cáo tạm thời trong quá trình thực hiện điều tra.

Mặc dù 35 Dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu ủng hộ thành lập ủy ban lưỡng đảng độc lập, nhưng chỉ có 2 nhà lập pháp Cộng hoà đứng về phía Dân chủ lần này, gồm Dân biểu Liz Cheney (Wyoming) và Adam Kinzinger (Illinois). Cả hai đều bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần 2 và bỏ phiếu thành lập uỷ ban độc lập. 

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, bà Cheney đề nghị uỷ ban nên tống trát đòi ngay lập tức, mướn nhân viên có chuyên môn, và thực hiện công tác điều tra nhanh chóng và thấu đáo. “Cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 là cuộc tấn công Quốc hội chưa từng có tiền lệ, và chức năng thủ tục dân chủ của chúng ta,” Cheney nói. “Kể từ ngày 6 tháng 1, sự khích lệ của lãnh đạo đảng chúng ta đã phai mờ dần, nhưng mối đe doạ Cộng hoà chúng ta  vẫn còn đó.” 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img