Hạ viện thông qua dự luật sâu rộng về quyền bỏ phiếu

(NBC News) – Hạ viện vào thứ Tư thông qua Đạo luật Vì Dân – “For the People Act” – dự luật sâu rộng nhằm thay đổi luật tài chánh vận động tranh cử, bỏ phiếu và đạo đức. 

Dự luật sẽ mở rộng truy cập vào thùng phiếu bằng cách tạo ghi danh cử tri trên toàn quốc, khôi phục quyền bầu cử của những người từng ngồi tù, mở rộng bỏ phiếu sớm và hiện đại hoá hệ thống bầu cử Mỹ. 

Dự luật được thông qua với tỉ lệ sít sao 220-210, trong đó có một Dân biểu Dân chủ đứng về phía Cộng hoà bỏ phiếu chống lại dự luật. 

Dự luật cũng thắt chặt giám sát vận động hành lang chính trị, và tài chánh vận động tranh cử bằng cách ngăn chặn thành viên Quốc hội phục vụ trong hội đồng quản trị công ty lớn, và buộc các vị tổng thống phải công khai hồ sơ thuế. 

Còn có tên H.R.1, dự luật được Dân biểu John Sarbanes (Dân chủ – Maryland) khởi xướng vào năm 2019, và từng được Hạ viện thông qua nhưng bị ngâm tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát vào lúc đó. Ông Sarbanes tái giới thiệu Đạo luật Vì Dân vào tháng 1 vừa qua. 

“Bầu cử năm 2020 nhấn mạnh nhu cầu cần phải cải tổ toàn diện cấu trúc dân chủ. Người dân trên khắp quốc gia bị buộc phải vượt qua đàn áp cử tri tràn lan, phân chia lại bản đồ  thành những khu vực chính trị để giành lợi thế cho đảng cầm quyền, và dòng tiền đen tối chỉ để thực hiện lá phiếu và tiếng nói của họ trong nền dân chủ của chúng ta,” Sarbanes ghi trong thông báo.

Cựu Tổng thống Donald Trump hứa sẽ công bố toàn bộ hồ sơ tài chánh, nhưng cuối cùng từ chối công bố hồ sơ khai thuế trong thời gian vận động tranh cử tổng thống vào năm 2016. Kể từ khi bị đánh bại trong kỳ bầu cử vừa qua, Cộng hoà tìm cách thúc đẩy dự luật thắt chặt hạn chế bỏ phiếu. 

Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc vào thứ Hai gởi ra thông báo ủng hộ dự luật, trong đó cũng cam kết khôi phục Đạo luật Quyền Bỏ phiếu, chống lại thanh trừng cử tri và cải tổ việc tái phân chia khu vực bầu cử. 

Mặc dù được Hạ viện do Dân chủ kiểm soát thông qua, nhưng số phận dự luật vẫn mong manh tại Thượng viện do có thể bị thủ tục tranh luận không giới hạn filibuster ngáng đường. 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Hai nhận được câu hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có ủng hộ việc xoá bỏ filibuster để thông qua dự luật hay không. 

“Tổng thống cam kết bảo vệ quyền bỏ phiếu căn bản, và giúp cho những cử tri Mỹ đủ điều kiện đi bầu cử dễ dàng hơn,” Psaki noi. “Chúng tôi sẽ đi trước thủ tục. Quan điểm của Tổng thống về thủ tục filibuster được nhiều người biết đến. Ông vẫn không thay đổi quan điểm này.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus