Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hạ viện thông qua Dự luật hạn chế chi phí thuốc tiểu đường Insulin $35/tháng 

WASHINGTON (New York Times) — Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Năm thông qua dự luật hạn chế chi phí Insulin $35 Mỹ kim/ tháng đối với hầu hết bệnh nhân đang phụ thuộc vào loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, làm Dân chủ dấy lên hy vọng rằng Đảng có thể tiến thêm ít nhất 1 bước thực hiện lời hứa hạ gía thuốc. 

Dự luật thu hút sự ủng hộ tuyệt đối từ Dân chủ, cũng như 12 phiếu thuận từ Cộng hoà, khiến nó trở thành dự luật lưỡng đảng hiếm hoi. 

Để trở thành luật,  dự luật cần có ít nhất 10 phiếu từ Cộng hoà tại Thượng viện theo quy định filibuster. Một số nhà lập pháp tham gia vào nỗ lực này bày tỏ lạc quan có thể có một liên minh nhu vậy, nhưng cho đến nay chỉ có một số ít Thượng nghị sĩ Cộng hoà công khai bày tỏ ủng hộ dự luật. Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) đang làm việc với Thượng nghị sĩ Jeanne Shaleen (Dân chủ – New Hamsphire) về một dự luật rộng lớn hơn liên quan đến giá Insulin. 

Dự luật sẽ đem lại quyền lợi đáng kể cho gần 30 triệu người Mỹ đang chung sống với căn bệnh tiểu đường. Insulin, loại thuốc cứu sinh được dùng mỗi ngày trở nên ngày càng đắt đỏ  trong những năm gần đây, khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế hoặc ngưng dùng vì chi phí cao. 

Khoảng ⅕ bệnh nhân Mỹ đang phụ thuộc vào thuốc sẽ tiết kiệm được tiền theo dự luật này, theo phân tích mới đây từ Kaiser Family Foundation. 

Nhưng dự luật về giá Insulin cho thấy Dân chủ đang thu hẹp tham vọng  gỉai quyết giá thuốc cao cho tất cả người tiêu dùng Mỹ. Gói thuốc kê toa rộng lớn hơn nằm trong dự luật chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu  trị giá $2,2 nghìn tỉ đang bị đình trệ ở Thượng viện, trong đó hạn chế tăng giá tất cả loại thuốc kê toa, cải thiện mức chi trả thuốc rộng rãi của Medicare, và cho phép chính phủ thương lượng trực tiếp giá cả một số loại thuốc được bệnh nhân Medicare sử dụng, trong khi hạn chế tiền phụ trả Insulin. 

Một số phần trong dự luật rộng lớn hơn mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế , mở rộng chi trả Insulin cho bệnh nhân tiểu đường không có bảo hiểm. Dự luật được Hạ viện thông qua vào thứ 5 sẽ không có mục này. 

Dự luật về Insulin có thể là cơ hội tốt nhất của Dân chủ để thông qua một phần trong nghị sự thuốc kê toa của họ, trong khi tương lai của gói rộng lớn hơn vẫn chưa rõ ràng. 

Trên sàn Hạ viện, một số nhà lập pháp Cộng hoà bày tỏ phản đối dự luật. “Tất cả chúng tôi đều chia sẻ mục đích giảm chi phí thuốc Insulin,” Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng hoà – Washington nói. “Tuy nhiên, dự luật này, không phải là câu trả lời đúng đắn.”
Ngành công nghiệp dược phẩm phản đối những quy định về giá thuốc trong dự luật chi tiêu xã hội và khí hậu, nhưng lại không lên tiếng phản đối dự luật Insulin. Trong khi giảm chi phí cho nhiều bệnh nhân phải dùng loại thuốc này mỗi ngày, nhưng dự luật lại không giảm giá trả cho các nhà sản xuất thuốc. Thay vào đó, các công ty bảo hiểm sẽ đơn giản trả phần lớn hơn. Văn phòng Ngân sách Quốc hội  ước tính, dự luật sẽ gia tăng chi tiêu chính phủ, vì những nhà bảo hiểm y tế, trong đó có Medicare, sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ chi phí Insulin nhiều hơn. 

Chi phí Insulin của người tiêu dùng trở thành vấn đề chính trị do bệnh tiểu đường rất phổ biến ở Mỹ, và vấn đề tương đối dễ giải quyết hơn so với giá thuốc kê toa nói chung. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments