Saturday, December 9, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật công nhận Washington, DC, là tiểu bang thứ 51

Washington – Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ Năm về dự luật công nhận Washington, DC, là tiểu bang thứ 51, mặc dù dự luật này có khả năng thất bại trong Thượng viện. Dự luật được thông qua theo đường lối của đảng với số phiếu từ 216 đến 208, không có đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ.

Được biết, dự luật này sẽ gặp khó khăn khi đưa lên Thượng viện

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra sau hơn 90 phút tranh luận gay gắt tại Hạ viện, trong đó đảng Dân chủ lập luận rằng việc trao toàn quyền đại diện liên bang cho người dân Washington là một mệnh lệnh đạo đức.

Bằng cách thông qua dự luật, “Hạ viện cuối cùng sẽ giải quyết tình trạng bất công, bất bình đẳng và không dân chủ này”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Cho biết

Dân biểu Đảng Cộng hòa Arizona Andy Biggs trả lời rằng dự luật thực sự là về ”đảng phái Dân chủ, quyền lực của Đảng Dân chủ, chính sách của Đảng Dân chủ, các vấn đề tiến bộ của Đảng Dân chủ.”

Các nhà lập pháp mỗi bên cáo buộc bên kia theo đuổi một “cuộc chiến giành giật quyền lực”.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney, DN.Y, nói: “Thật là phẫn nộ khi đảng Cộng hòa chơi chính trị đảng phái chỉ để ngăn 712.000 người Mỹ có được sự bình đẳng hoàn toàn trong nền dân chủ của chúng ta,”

Nếu dự luật thành luật sẽ đưa Washington, DC có  hai thượng nghị sĩ và một Dân biểu

Một phiên bản trước đó, HR 51 , đã được thông qua Hạ viện trong Quốc hội năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên một trong hai viện chấp thuận  để trở thành tiểu bang DC. Nhưng đạo luật đó đã bị đình trệ tại Thượng viện, do Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, R-Ky. Vào thời điểm đó, người đã từ chối đưa nó ra bỏ phiếu.

Sau cuộc bầu cử năm 2020, đảng Dân chủ đã giành được đa số trong Thượng viện. Cơ quan hiện đang được chia theo tỷ lệ 50-50 giữa hai đảng, với Phó Tổng thống Kamala Harris là người nắm giữ lá phiếu bất phân thắng bại.

Nhưng cuộc bỏ phiếu, đòi hỏi 60 phiếu bầu để thông qua hầu hết các đạo luật, có khả năng sẽ cản trở bất kỳ nỗ lực nào để thông qua dự luật của bang tại Thượng viện bằng đa số. Ngoài ra, một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ôn hòa, bao gồm Joe Manchin ở West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona, vẫn chưa báo hiệu họ sẽ bỏ phiếu như thế nào.

Dự luật cũng rất khó tìm được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa, những người cáo buộc các đảng viên Dân chủ cố gắng nắm quyền bằng vũ lực.

Một số nhà lập pháp  Đảng Cộng hòa đã đề nghị chuyển  DC cho Maryland như một thỏa hiệp, về mặt lý thuyết sẽ cung cấp cho họ một Dân biểu có quyền bỏ phiếu trong Hạ viện, nhưng sẽ không thêm hai thượng nghị sĩ mới. Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này hôm thứ Ba.

Nhưng giải pháp này không được cư dân trong District of Columbia và Maryland ưa chuộng. Trong một tuyên bố về nhượng bộ hồi tháng 2, Norton lưu ý rằng 86% cư dân DC đã bỏ phiếu cho tư cách tiểu bang trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

“Người dân DC đã nói rất rõ ràng rằng họ muốn quyền tự quyết. Đây được cho là một nền dân chủ”, Thượng nghị sĩ Maryland Chris Van Hollen nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Những người ủng hộ chính quyền bang lập luận rằng sự cân bằng đảng phái của khu học chánh không nên là một yếu tố quyết định. Họ tin rằng mọi người Mỹ nên quan tâm rằng 700.000 người của họ không có quyền đại diện biểu quyết trong Quốc hội, và nên muốn trở thành tiểu bang vì quyền bình đẳng.

Ý tưởng thành lập tiểu bang DC đang ngày càng phổ biến trên toàn quốc. Một cuộc thăm dò hồi tháng 3 do Data for Progress và liên minh vận động tiến bộ Dân chủ cho Mọi Hành động năm 2021 tiến hành và được chia sẻ đầu tiên với CBS News cho thấy 54% cử tri có khả năng nghĩ DC nên là một tiểu bang

Những người ủng hộ cũng chỉ ra cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 là một lý do khiến DC nên được thừa nhận là một tiểu bang. Không giống như các đơn vị Vệ binh Quốc gia khác, Vệ binh Quốc gia DC không nằm dưới sự kiểm soát của địa phương, và chỉ có thể được điều động bởi Tòa Bạch Ốc. Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi tại sao lại mất nhiều thời gian để Vệ binh Quốc gia hành động trong cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Nếu Washington, DC, đã được trao quyền kiểm soát cục bộ cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, thì Lực lượng Vệ binh có thể đã triển khai sớm hơn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img