Hạ viện thông qua dự luật cho phép di dân lậu ở nông trang được nhập tịch 

Photo Credit: J. Emilio Flores/Getty Images

WASHINGTON (Wall Street Journal) — Hạ viện vào hôm thứ Tư thông qua dự luật mở đường nhập tịch cho hơn một triệu người lao động nông trại đang sinh sống ở Mỹ bất hợp pháp. 

Với kết quả 260-165, trong đó 34 nhà lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu thuận, Dự luật H.R. 5038 – Đạo luật Hiện đại hoá Lực lượng lao động Nông trang – đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều thập niên Hạ viện thông qua dự luật di dân lao động nông nghiệp. Dự luật giảm bớt hạn chế thuê mướn nhân công nông nghiệp di dân để đổi lấy việc chủ lao động trong lãnh vực canh nông sử dụng hệ thống điện tử xác minh tình trạng di trú của người lao động. 

Do Dân biểu Zoe Lofgren (Dân chủ – California) và Dan Newhouse (Cộng hoà – Washington) khởi xướng, dự luật đánh dấu sự hợp tác đảng phái hiếm hoi, đặc biệt trong di trú, nơi Cộng hoà nói chung không ủng hộ con đường nhập tịch dành cho di dân lậu, và Dân chủ càng ngày càng không muốn ủng hộ những biện pháp thực thi mới. 

Cho dù có sự ủng hộ lưỡng đảng ở Hạ viện, dự luật khó có thể được Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát đưa ra bỏ phiếu, Tổng thống Trump chưa tỏ dấu hiệu có ký hay không. 

Theo dự luật của Hạ viện, người lao động đã sống ở Mỹ ít nhất 10 năm có thể nộp đơn xin thẻ xanh nếu họ làm việc trong ngành nông nghiệp thêm 4 năm nữa. Nếu nhân công trang trại đã làm việc ít hơn 10 năm thì họ phải bổ sung thêm 8 năm nữa mới đủ điều kiện xin thẻ xanh. Người có thẻ xanh thông thường sau 5 năm có thể nộp đơn xin nhập tịch. 

Đổi lại, ngành nông nghiệp sẽ được yêu cầu sử dụng E-Verify, hệ thống điện tử cho phép người sử dụng lao động kiểm tra tình trạng di trú. Ngành nông nghiệp phản đối mạnh mẽ yêu cầu như vậy trong khi phân nửa nhân công nông trang không được làm việc hợp pháp ở Mỹ, theo Khảo sát Lao động Nông nghiệp Quốc gia do một cơ quan trực thuộc Bộ Lao động. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus