Hạ viện thông qua dự luật cải tổ cảnh sát mang tên George Floyd

WASHINGTON (USA Today) – Hạ viện Hoa Kỳ vào tối thứ Tư thông qua Đạo luật Công lý George Floyd – George Floyd Justice in Policing Act –  gồm một loạt biện pháp cải tổ cảnh sát sau cuộc nổi dậy trên toàn quốc gia chống lại bất công chủng tộc và bạo lực cảnh sát. 

Với kết quả bỏ phiếu 220 – 212, dự luật cải tổ cảnh sát nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm của cảnh sát, và ngăn chặn những cảnh sát có vấn đề được chuyển từ ty cảnh sát này sang ty cảnh sát khác bằng cách tại ra hồ sơ ghi danh quốc gia để theo dõi họ. Dự luật cũng chấm dứt một số thực hành cảnh sát bị săm soi lâu nay sau cái chết của những người Mỹ gốc Phi vào năm ngoái. 

Dân biểu Karen Bass (Dân chủ – California) – Cựu Chủ tịch hội các nhà lập pháp Da đen đã giới tái giới thiệu dự luật với Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York). 

George Floyd qua đời vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, sau khi bị cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, quỳ gối đè lên cổ gần 9 phút. Cái chết của Floyd làm dấy lên các cuộc biểu tình chống lại bạo lực cảnh sát và kỳ thị có hệ thống. 

Dự luật gồm: Cấm lập hồ sơ, thâu thập thông tin hình sự chỉ dựa vào chủng tộc và tôn giáo, và huấn luyện bắt buộc về vấn đề này; Cấm kẹp cổ và không được thực thi trát toà mà không gõ cửa hay báo tức thời; Yêu cầu sử dụng ngân quỹ liên bang để bảo đảm cảnh sát sử dụng camera gắn trên người; Lập sổ bộ Hành vi Sai trái của Cảnh sát trên toàn quốc để duy trì hồ sơ công cộng về những vi phạm của cảnh sát, với mục đích ngăn chặn không cho cảnh sát đối mặt với những vấn đề thường xuyên trong việc chuyển sang khu vực tài phán khác để tránh lãnh trách nhiệm. Sổ bộ sẽ theo dõi những khiếu  nại hành vi sai trái, hồ sơ kỷ luật, hồ sơ sa thải, và hồ sơ chứng nhận mỗi cảnh sát, và buộc tất cả các cảnh sát được ký hợp đồng phải có xác nhận trong tiểu bang; Hạ thấp mức trách nhiệm pháp lý dành cho cảnh sát trong vấn đề đối mặt với những cáo buộc hình sự không chỉ trong những trường hợp hành vi sai trái có chủ ý, mà còn cả những trường hợp hành vi khinh suất; Yêu cầu các cơ quan thực thi công lực tiểu bang và địa phương báo cáo dữ liệu cảnh sát dùng vũ lực được thống kê theo giới tính, sắc tộc, tôn giáo và tuổi tác. 

Tại Thượng viện, Cộng hoà đưa ra những dự luật khác về vấn đề này. Thượng nghị sĩ Tim Scott từ South Carolina khởi xướng Đạo luật Công lý, trong đó có một số điều khoản tương tự như Đạo luật Công lý George Floyd. Thượng nghị sĩ Rand Paul (Kentucky) cũng đưa ra Đạo luật Công lý cho Breonna Taylor nhằm ngăn cấm thực thi trát toà mà không báo tức thì. 

Tuy nhiên, điều khoản miễn tố trong Đạo luật George Floyd là điểm khó thuyết phục Cộng hoà tại Thượng viện, trong khi Dân chủ cần phải kiếm đủ 10 phiếu Cộng hoà tại Thượng viện thì mới có thể chuyển dự luật sang cho Tổng thống Joe Biden ký. 

Hạ viện bỏ phiếu Đạo luật George Floyd vào tối thứ Tư thay vì Thứ 5 như dự tính. Thay đổi thời biểu diễn ra khi Cảnh sát Điện Capitol cảnh báo đe doạ an ninh Điện Capitol từ nhóm da trắng thượng đẳng “Three Percenters.”

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus