Hạ viện thất bại trong việc bỏ phiếu đảo ngược quyền phủ quyết khẩn cấp biên giới của Trump

Politico – Hôm thứ ba 26/3 Hạ Viện đã thất bại trong việc cố gắng đảo ngược quyền phủ quyết của TT Trump về lệnh khẩn cấp quốc gia cho tường biên giới, kết thúc cả tháng trời dằng dai pháp lý về chuyện này.

Nhưng theo các nhà lập pháp và các phụ tá, dù có một số dân biểu Cộng Hòa sẽ ‘lãnh hậu quả’ vì dám chống đối TT Trump và hùa theo Dân chủ, có rất ít hay thậm chí chẳng có ai trong số họ rút lui chuyện họ đoàn kết với Dân Chủ.

Sau khi các nổ lực ngăn chận quyền phủ quyết của TT Trump thất bại, cuộc tranh đấu chống lại quyền hành pháp đặc biệt của TT Trump nhằm xây tường biên giới sẽ chuyển sang các tòa án, nhưng kết quả sẽ rất mong manh.

Cuộc bỏ phiếu thất bại ở Hạ Viện lại trao cho TT Trump ‘dịp ghi thêm bàn thắng’, sau khi bản đúc kết của Bộ Trưởng Wiliam Barr cho báo cáo Mueller với kết luận là TT Trump không có thông đồng với Nga.

Dân biểu Cộng Hòa Steve Scalise tự tin nói với các phóng viên: “Cuộc bỏ phiếu chắc chắn thất bại, tôi thấy nó thiếu rất nhiều phiếu cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết, Dân Chủ đúng là tìm cách ngáng chân TT Trump ở mọi nơi”

Dân Chủ ở hạ Viện cần 2/3 tổng số phiếu bỏ đồng ý mới đảo ngược được veto của TT Trump, nhưng họ thiếu trên 40 phiếu cần thiết, dù đã có 13 Dân biểu Cộng Hòa ‘bỏ hàng ngũ’ theo họ chống Trump.

Các dân biểu Cộng Hòa không đồng ý bỏ phiếu tán đồng với Dân Chủ thì lý luận là ‘họ muốn tránh một vụ đóng cửa chính phủ liên bang lần thứ nhì’ vì TT Trump nhất quyết không nhượng bộ.

 

aĐào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus