Hạ Viện thất bại trong việc bỏ phiếu chuẩn thuận 19 tỉ đô la tài trợ thiên tai

Photo Credit: Passport Aerial

NBC News – Hôm thứ sáu 24/5 Hạ Viện Hoa Kỳ đã thất bại trong việc bỏ phiếu chuẩn thuận dự luật tài trợ 19 tỉ đô la cho các nạn nhân bị thiên tai như bão, động đất, lũ lụt và cháy rừng hoành hành.

Dân biểu Cộng Hòa Chip Roy phản đối khi ông nhận định là dự luật giúp đỡ này lại không ngó ngàng gì đến cơn khủng hoảng nhân đạo về di dân hiện nay tại biên giới phía nam.

Hiện nay người ta cũng chưa rõ chuyện gì sẽ diễn ra sau bế tắt này. Hạ Viện có thể sẽ tổ chức bỏ phiếu lần thứ nhì trong tuần sau, hoặc phải chờ đợi sau lễ Memorial Day và bỏ phiếu trong tháng 6.

Thượng Viện đã chấp thuận dự luật hổ trợ tài chính này với 85 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Trong dự luật có khoảng trợ giúp Puerto Rico 900 triệu đô la cho các nạn nhân bị bão Maria tàn phá năm 2017.

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản yêu cầu chính phủ Trump phải tháo khoán số tiền 9 tỉ đô la trợ giúp cho Puerto Rico mà chính phủ đã đình hoãn, theo tin từ TNS Dân Chủ Patrick Keahy, thành viên của ủy ban Appropriations của Thượng Viện cho hay.

Tài trợ cho Puerto Rico từ lâu vẫn là chuyện bế tắt trong đàm phán vì TT Trump cứ nhất quyết từ chối giúp đỡ phần lãnh thổ hải ngoại này.

Trong tháng 4 năm nay, TT Trump đã viết trên Twitter là ‘Puerto Rico đã được cấp 90 tỉ đô la tái thiết sau bão Maria rồi’, nhưng thực ra chính phủ liên bang chỉ mới bằng lòng chi ra 40 tỉ đô la và phần lớn số tiền này cũng chưa được gửi đi.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus