Monday, December 11, 2023
spot_img

Hạ viện thành lập Uỷ ban điều tra 6/11 vô thời hạn

WASHINGTON (AP) — Một uỷ ban mới điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 sẽ có 13 uỷ viên, có thẩm quyền tống trát đòi nhân chứng, và dự luật sẽ được đưa ra sàn Hạ viện bỏ phiếu vào tuần này. 

Nỗ lực của Dân chủ diễn ra sau khi Thượng viện Cộng hoà ngăn chặn việc thành lập một uỷ ban lưỡng đảng độc lập nhằm điều tra vụ tấn công, trong đó hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol để ngăn chặn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Uỷ ban đảng phái mới của Hạ viện sẽ có 8 thành viên do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bổ nhiệm, và 5 được bổ nhiệm “sau khi trao đổi” với Lãnh đạo Cộng hoà Kevin McCarthy. Một phụ tá của Pelosi cho hay, bà đang cân nhắc bổ nhiệm 1 nhà lập pháp Cộng hoà, như vậy, uỷ ban sẽ được phân chia 7 Dân chủ và 6 Cộng hoà. 

Chủ tịch Hạ viện gọi  ngày 6 tháng 1 là “ngày đen tối nhất  trong lịch sự Mỹ. “Uỷ ban đặc biệt sẽ điều tra và báo cáo sự thật và nguyên nhân gây ra vụ tấn công, và đề nghị những biện pháp ngăn chặn một cuộc tấn công khác,” Pelosi ghi trong tuyên bố vào tuần trước. 

Cộng hoà, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cho rằng, lập một uỷ ban tập trung vào bạo động 6 tháng 1 không cần thiết và mang động cơ chính trị. Hơn 30 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu đồng tình thành lập ủy ban độc lập. Tuy nhiên, khi lên đến Thượng viện, dự luật thành lập uỷ ban chỉ nhận được 7 phiếu ủng hộ từ các Thượng nghị sĩ Cộng hoà, thiếu 3 phiếu Cộng hoà để có thể được thông qua. 

Trong dự luật của Pelosi lần này, uỷ ban đặc biệt mới sẽ có thẩm quyền trát đòi và không có hạn chót kết thúc điều tra. Uỷ ban sẽ cập nhật bằng báo cáo tạm thời trong quá trình thực hiện điều tra. Uỷ ban sẽ thẩm tra những nhân tố gây ảnh hưởng đã thúc đẩy một cuộc tấn công vào nền Dân chủ Mỹ khi đang tham gia vào tiến trình hiến pháp.

Dự luật không nêu cụ thể ai sẽ làm Chủ tịch, như vậy quyết định này sẽ nằm trong tay Pelosi. Thành viên nhóm lập pháp Da Đen đề nghị Chủ tịch Uỷ ban Nội an Hạ viện, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) làm Chủ tịch uỷ ban mới, và ông cũng tỏ dấu hiệu muốn đảm đương vị trí này. 

 

Dân chủ nhanh chóng suy đoán, Pelosi có thể bổ nhiệm một nhà lập pháp Cộng hoà có tiếng nói thẳng thắng không chỉ về sự thất bại mà còn về vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ bạo động. Dẫn đầu danh sách này có Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) hay Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois).  Một Dân biểu Cộng hoà khác được ưa chuộng, người đã giúp soạn thảo dự luật thành lập uỷ ban độc lập, ông John Katko (Cộng hoà – New York). 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img