Hạ viện sẽ tổ chức điều trần về mối đe doạ từ các nhóm kỳ thị cực hữu

Washington (Reuters) – Đứng trước cuộc tuần hành kỳ thị đầy bạo lực xảy ra tại Charlottesville, Virginia, Uỷ ban Nội an Hạ viện vào tháng sau sẽ tổ chức một phiên điều trần về những mối đe doạ từ các nhóm kỳ thị cực đoan, trong đó có cả khủng bố nội địa,

Trong thư gởi cho Phó Chủ tịch – Dân biểu Dân chủ Bennie Thompson, Chủ tịch Michael McCaul (Cộng hoà) cho biết, dự kiến phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 9. “Chúng ta phải chung vai sát cánh bên nhau trong việc phản đối kỳ thị, cuồng tín và thành kiến, trong đó có hệ tư tưởng thù hận do các tổ chức tân phát xít, KKK và tất cả các nhóm chủ trương da trắng thượng đẳng,” thư ghi.  

Trước đó, ông Thompson và các thành viên Dân chủ khác kêu gọi Uỷ ban tổ chức điều trần về vấn đề này. Uỷ ban sẽ mời lãnh đạo Bộ Nội An, FBI và Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia ra bàn luận về những mối đe doạ nghiêm trọng nhất đối với Hoa Kỳ, ông McCaul cho hay.

Photo Courtesy: reuters

Vào tối nay, hàng trăm người đã đến tham dự Lễ tưởng niệm cô Heather Heyer – 32 tuổi, bị thiệt mạng khi tên sùng bái phát xít đâm xe vào đám đông người biểu tình chống tuần hành cực hữu tại Charlottesville. Trước đó, mẹ nạn nhân, bà Susan Bro đã có những lời phát biểu đầy xúc động. “Tôi nghĩ lý do khiến những gì xảy ra với Heather ngân vang vì chúng ta biết hành động của con gái tôi là thành tựu,” bà Bro giải thích. “Tất cả chúng ta không cần phải chết, chúng ta không phải hy sinh mạng sống. Họ muốn giết con tôi để bắt nó ngậm miệng lại nhưng hãy đoán xem, con gái tôi được lan toả,” người mẹ mất con nói.

Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục đổ lỗi cho cả hai phía kỳ thị và người biểu tình đã thúc đẩy đến bạo lực. Những tuyên bố của ông Trump dẫn đến làn sóng chỉ trích từ cả Dân chủ và Cộng hoà.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus