Hạ viện sẽ bỏ phiếu để giới hạn quyền của TT Trump hành động quân sự

Photo credit: Patrick Semansky

WASHINGTON – Vào Chủ nhật, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ bỏ phiếu trong tuần này về luật, nhằm hạn chế các hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump đối với Iran, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước sau khi ông Trump ra lệnh không kích giết chết tướng Iran Qasem Soleimani Thứ Năm tuần trước

Trong một lá thư gửi các thành viên Dân chủ của Hạ viện, Pelosi nói rằng cuộc không kích “khiêu khích và không cân xứng” đối với Soleimani “đã gây nguy hiểm cho các quân nhân, nhà ngoại giao và những người khác của chúng ta bằng cách leo thang căng thẳng nghiêm trọng với Iran.”

Bà Pelosi khẳng định nghị quyết sẽ được dẫn đầu bởi Nghị sĩ Elissa Slotkin từ bang Michigan. Bà Slotkin từng làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và là nhà phân tích cho Bộ Quốc phòng Mỹ về các nhóm phiến quân Shia.

“Là những thành viên của Hạ viện, trách nhiệm trước tiên của chúng ta là đảm bảo người dân Mỹ được an toàn. Vì vậy, chúng ta cảm thấy lo ngại khi chính phủ hành động mà không có sự tham vấn của Hạ viện, không tôn trọng những quyền chiến tranh được Hiến pháp trao cho Hạ viện”, bà nhấn mạnh.

Nghị quyết sắp được đệ trình sẽ tương tự Dự luật Cấp phép Quyền lực Chiến tranh mà Nghị sĩ Tim Kaine, bang Virgnia, đệ trình lên Thượng viện Mỹ. Dự luật quy định mọi hành động thù địch với Iran cần được cơ quan lập pháp phê duyệt thông qua tuyên bố chiến tranh hoặc Cấp phép Sử dụng Vũ lực Quân sự (AUMF).

Vào Chủ nhật, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để trục xuất lính Mỹ khỏi nước này, rút ​​ra mối đe dọa trừng phạt từ Trump. Trump cũng nhắc lại mối đe dọa của mình nhắm vào các địa điểm văn hóa của Iran nếu Iran có hành động quân sự chống lại lực lượng Mỹ.

Iran cũng từ bỏ các cam kết còn lại đối với thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và các cường quốc thế giới mà Hoa Kỳ để lại vào tháng 5 năm 2018.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus