Hạ viện ngăn chặn Bộ Quốc phòng chuyển $1 tỉ cho tường biên giới

(Business Insider) – Các nhà lập pháp ngăn chặn Bộ Quốc phòng chuyển $1 tỉ Mỹ kim sang xây cất tường biên giới Mỹ-Mễ trong diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến về bức tường hứa hẹn của Tổng thống.  

Vào hôm thứ Hai, Ngũ Giác Đài phê chuẩn việc chuyển ngân khoản dành cho Công  binh lục quân Hoa Kỳ sang cho những dự án dọc biên giới phía Nam, gồm các công trình xây dựng hàng rào cao 18 foot dài 57 dặm, xây mới và cải thiện đường xá, lắp đặt ánh sáng hỗ trợ Bộ Nội An và Tuần cảnh Biên giới.

Bước đi được thực hiện theo sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia  của Tổng thống, Bộ Quốc phòng cho hay.

 

Khi Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện, Chủ tịch Adam Smith đã công bố thư phản đối hành động tái lập lại kế hoạch chi tiêu $1 tỉ Mỹ kim.

“Uỷ ban Quân vụ Hạ viện hoàn tất việc thẩm định yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng ngân khoản,” ông Smith ghi trong thư. “Uỷ ban từ chối yêu cầu này.”

Ông Smith gọi quyết định của Bộ Quốc phòng không có sự phê chuẩn Quốc hội là hành động bội tín. “Bộ Quốc phòng đang tìm cách tránh né Quốc hội và sự phản đối của nhân dân Mỹ đối với việc sử dụng tiền của người đóng thuế  để xây bức tường không cần thiết.”

Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Hạ viện lưu ý, quân đội đang trả giá khi ông ám chỉ đến việc Thuỷ quân Lục chiến mới đây yêu cầu bổ sung ngân sách cho những chi phí nằm ngoài dự tính, trong đó có chi phí cứu trợ bão lụt và triển khai binh sĩ ra biên giới.

“Việc này phải chấm dứt,” ông Smith ghi. “Chính phủ phải ngưng sử dụng quân nhân của chúng ta làm công cụ chính trị, thay vào đó tập trung vào phát triển năng lực quân đội, sức sẵn sàng chiến đấu trong những khu vực chúng ta cần tập trung nguồn lực quốc phòng. Quốc hội sẽ hành động  bảo vệ đặc quyền hiến pháp của mình.

Tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan xuất hiện trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện cùng với Chủ tịch liên quân Tướng Joseph Dunford và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng David Norquist. Ông lập luận, “việc xây dựng quân đội ở biên giới sẽ không trả giá bằng tiền thuế nhân dân, sự sẵn sàng và hiện đại hoá của chúng ta.”

Đáp lại lời khuyến cáo, Ngũ Giác Đài có thể mất sự linh hoạt về ngân sách, đặc biệt đối với những đặc quyền tái lập lại kế hoạch sử dụng ngân khoản từ ông Smith, Tạm quyền Shanahan cho hay, nguy cơ này đã được xem xét và Bộ hiểu được những hậu quả tiềm năng.

Dân biểu Dân chủ Joe Courtney (Connecticut Democrat) gọi việc này “là khoảnh khắc quyết định” đối với Quốc hội và Ngũ Giác đài.

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus