Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 3.000 tỷ đô la

WASHINGTON (New York Times) — Hạ viện chia rẽ vào thứ Sáu đã thông qua với tỉ lệ sít sao gói cứu trợ đại dịch trị giá $3 nghìn tỉ Mỹ kim, nhằm hỗ trợ các tiểu bang và chính quyền địa phương bị ảnh hưởng nặng nề, cũng như vòng cứu trợ $1200 đô  thứ hai cho người dân Mỹ. 

Hạ viện đang thúc đẩy một dự luật không có cơ hội trở thành luật  trước sự phản đối toàn diện từ Cộng hoà, và đe doạ phủ quyết từ Tổng thống. Mở cánh cửa thương lượng về vòng cứu trợ virus corona tiếp theo, lãnh đạo Dân chủ quyết định vẫn cứ thông qua trước đã, ngay cả khi có sự rạn nứt trong hàng ngũ nội bộ.  

Với gần $1 nghìn tỉ Mỹ kim cứu trợ cho các tiểu bang, thành phố và bộ lạc đang chật vật đối phó với virus, thêm vòng cứu trợ thất nghiệp, và hỗ trợ tiền mặt cho người dân, dự luật phản ánh được mong muốn của Dân chủ trong việc thúc đẩy vòng hỗ trợ mới nhanh chóng và tích cực, sau gói kích thích kinh tế $2,2 nghìn tỉ vào tháng 3. 

Ông Trump và Cộng hoà không chắc chắn liệu có cam kết một vòng cứu trợ liên bang nữa hay không, nhưng tuyên bố rành mạch, vấn đề này chưa có gì phải vội. Tổng thống vào hôm thứ Sáu tỏ ra mơ hồ về một vòng cứu trợ virus corona tiếp theo. Ban đầu, ông Trump bảo “có thể xảy ra,” nhưng sau đó lại tuyên bố, “Giai đoạn 4 sẽ xảy ra.” 

Dự luật được Hạ viện thông qua với tỉ lệ sít sao: 208/199 trước tình trạng phản đối từ các nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà ở những khu vực bầu cử bảo thủ vì chi phí quá cao, trong đó lại có cả những điều khoản không liên quan gì đến đại dịch. Trong một thông báo chỉ trích dự luật, Dân biểu Cindy Axne từ Iowa tuyên bố “không thể bỏ lá phiếu có lương tâm để chấp nhận trò thắng thua ở Washington, hoặc bỏ phiếu phê chuẩn lãnh phí không cần thiết tiền đóng thuế.” 

Thậm chí dự luật mang tính tài liệu thông điệp nhiều hơn là một dự luật khả thi, số phận của nó cũng bấp bênh trước khi bỏ phiếu. Cộng hoà buộc bỏ phiếu điều khoản cấm di dân lậu nhận được $1200 cứu trợ, với hy vọng sẽ thu hút ủng hộ từ Dân chủ ôn hoà. Nếu điều này xảy ra, nhóm cấp tiến đe doạ sẽ kết hợp với nhóm Hispanic Caucus đánh chìm dự luật luôn. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối thứ Sáu ra sức ngăn cản các nhà lập pháp ủng hộ đề nghị của Cộng hoà. Cuối cùng bà thắng thế, điều khoản này không kiếm đủ số phiếu mặc dù có 13 nhà lập pháp Dân chủ đứng về phía Cộng hoà. 

Cộng hoà lên án dự luật mang tính đảng phái và vô nghĩa. Chỉ có một nhà lập pháp Cộng hoà, Dân biểu  Peter T. King (New York) tham gia cùng Dân chủ ủng hộ, trong khi 14 nhà lập pháp Dân chủ quay lưng lại dự luật. 

Gói cứu trợ $3 nghìn tỉ Mỹ kim có một số ưu tiên của Dân chủ, gồm $100 tỉ Mỹ kim hỗ trợ người thuê mướn nhà, $75 tỉ Mỹ kim cứu trợ tiền vay mua nhà, $3,6 tỉ Mỹ kim dành cho an ninh bầu cử, và $25 tỉ Mỹ kim cứu trợ Bưu điện Hoa Kỳ. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus