Hạ Viện bỏ phiếu chuẩn thuận $733 tỉ ngân sách quốc phòng  

Photo Credit: Reuters / CARLOS BARRIA

Reuters – Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chuẩn thuận dự luật về ngân sách quốc phòng có tên NDAA, trị giá 733 rỉ đô la, sau khi TT Trump đe dọa dùng phủ quyết bác bỏ.

Hạ Viện bỏ phiếu với 220 phiếu thuận và 197 phiếu chống, không một dân biểu Cộng Hòa nào bỏ phiếu thuận và cũng có một số dân biểu Dân Chủ tự do tỏ ra chống đối vì họ còn muốn cắt giảm ngân sách quốc phòng thêm nữa.

Sự chống đối của Cộng hòa đối với luật NDAA khởi đầu cho các tranh chấp vào cuối năm nay về các điều khoản của dự luật, khiến luật NDAA ‘nổi danh’ là luật khó đạt sự đồng bộ của lưỡng đảng Quốc Hội từ gần 6 thập niên qua.

Dự luật mới có nhiều điều khoản làm Cộng Hòa tức giận, như cung cấp ít hơn đến 17 tỉ đô la cho dự định toàn bộ ngân quỹ cho quốc phòng của Cộng Hòa và bác bỏ điều mà TT Trump vẫn thường yêu cầu cho bức tường biên giới với Mexico.

Dự luật mới còn có điều khoản cấm không cho TT Trump được tuyên chiến với Iran mà lại không có sự cho phép của Quốc Hội Hoa Kỳ. Tu chính này trong dự luật được nhiều dân biểu Dân Chủ tự do ủng hộ.

Tu chính này có 251 phiếu ủng hộ và 170 phiếu chống đối, nhấn mạnh là sẽ không có quỹ quốc phòng nào cho chính phủ Trump nếu tấn công Iran mà Quốc Hội lại không đồng ý trước.

Dân biểu Ro Khanna của California nhận xét: “Tuy TT Trump từ lúc vận động tranh cử năm 2016 từng hứa hẹn sẽ cắt giảm chiến phí, nhưng các cố vấn của ông, bao gồm cả các ‘bộ não’ trong chiến tranh Iraq, lại cứ tìm cách tăng thêm căng thẳng với Iran, khiến ông Trump khó lòng giữ được lời hứa trước đây’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus