Hạ viện lên kế hoạch trát hầu tòa cho đại sứ Mỹ trong cuộc điều tra luận tội

Photo Credit: Andrew Harnik / AP

Đảng Dân chủ tại Hạ Viện cho biết họ có kế hoạch đưa ra trát đòi hầu tòa vào thứ ba cho đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu sau khi chính quyền Trump ngăn chặn sự xuất hiện của ông trước 3 ủy ban Hạ Viện trong của cuộc điều tra luận tội của Quốc hội.

“Chúng tôi coi sự can thiệp này là cản trở cuộc điều tra luận tội”,  những viên chức đứng đầu cơ quan tình báo, đối ngoại và giám sát của Hạ viện cho biết sau khi Bộ Ngoại giao ngăn chặn Gordon Sondland, xuất hiện trước Quốc hội vào thứ ba.

Theo các tin nhắn văn bản được lãnh đạo các ủy ban Hạ viện công bố vào tuần trước, Sondland đã tham gia rất nhiều cuộc tiếp xúc với Tổng thống Ukraine Zelensky khi ông Zelensky tìm kiếm một cuộc gặp với Tổng thống Trump

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang giữ lại các tin nhắn từ đại sứ tại Liên minh châu Âu có liên quan đến cuộc điều tra luận tội, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba.

“Không chỉ Quốc hội bị tước lời khai của mình … mà chúng tôi còn biết rằng đại sứ Sondland có tin nhắn hoặc email trên một thiết bị cá nhân, đã được cung cấp cho Bộ Ngoại giao, chúng tôi đã yêu cầu Đại sứ và Bộ Ngoại giao cung cấp những tin nhắn đó “, Adam Schiff nói với các phóng viên.

Chính quyền Trump hôm thứ ba đã ngăn chặn đại sứ, Gordon Sondland, người đã đồng ý xuất hiện một cách tự nguyện trước ba ủy ban Hạ viện

Robert Luskin, luật sư của đại sứ Sondland, cho biết viên chức này tự nguyện làm chứng trước Hạ viện Mỹ vào sáng 8/10, nhằm cung cấp thông tin liên quan tới quá trình liên lạc giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đặc biệt là cuộc điện đàm hôm 25/7, khi TT Trump đề nghị người đồng cấp điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tuy nhiên, ông ấy là một đại sứ đang tại nhiệm và là nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nên phải tuân thủ chỉ đạo của họ”, Luskin giải thích, nói thêm rằng đại sứ Sondland đã từ Brussels, Bỉ, trở về Washington để chuẩn bị cho buổi làm chứng và cảm thấy “thất vọng sâu sắc” vì lịch trình bị hủy. Đại sứ của Sondland tin tưởng mạnh mẽ rằng ông luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, và ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi của ủy ban một cách đầy đủ và trung thực.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus