Hạ viện lần đầu bỏ phiếu uỷ nhiệm, Cộng hoà khởi kiện Nancy Pelosi 

WASHINGTON, D.C. (Washington Post) – Các nhà lập pháp Hạ viện bỏ phiếu từ xa lần đầu tiên vào thứ Tư, dưới đám mây đen vụ kiện từ lãnh đạo Cộng hoà về thủ tục mới này. 

Hệ thống bỏ phiếu uỷ nhiệm được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) và lãnh đạo Dân chủ thúc đẩy làm biện pháp  tạm thời, cho phép các nhà lập pháp có thể tham dự đầy đủ trong thời gian đại dịch. 

Theo quy định được áp dụng vào tháng này, các vị dân biểu có thể uỷ nhiệm đồng nghiệp thay mặt mình bỏ phiếu tại sàn Hạ viện trong khi họ ở nhà. Lần lượt từng người, một số nhà lập pháp Dân chủ, phần lớn mang khẩu trang, đứng trước microphone thông báo các thành viên vắng mặt sẽ bỏ phiếu như thế nào. 

Hạ viện vào chiều thứ Tư đã thông qua nghị quyết kêu gọi chế tài các viên chức Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân cương. 

Tuy nhiên, quy định bỏ phiếu uỷ nhiệm vấp phải chỉ trích từ Cộng hoà. Các nhà lập pháp Cộng hoà đã đệ đơn khởi kiện bà Pelosi về vấn đề này. “Điều này thách thức hiến pháp, chỉ để bảo vệ và trao quyền cho Chủ tịch,” Lãnh tụ phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) nói. 

Theo ông McCarthy, bỏ phiếu uỷ nhiệm vi phạm hiến pháp và truyền thống. “Trong 231 năm, trước đây chưa từng có bỏ phiếu uỷ nhiệm tại Hạ viện,” McCarthy cho hay. 

Dân biểu Cộng hoà Steve Scalise cho rằng, thậm chí ngay cả trong thời gian đại dịch, bất cứ nhà lập pháp nào bỏ phiếu từ nhà đều có thể không có hiệu lực. “Hiến pháp nói rõ, chúng ta phải  có mặt đa số cho số tối thiểu để làm việc,” ông Scalise (Louisiana) nói. 

Hơn phân nửa dân biểu Dân chủ ở California ở nhà. Trong khi ông McCarthy cho rằng, điều này khiến cho tất cả cử tri của họ không có tiếng nói, nhưng Dân chủ phản pháo, bảo rằng họ đang giữ an toàn cho bản thân và công chúng. 

“Điều quan trọng là Quốc hội có thể thích nghi, giữ an toàn trong khi tiếp tục làm việc tốt,” dân biểu Katie Porter (Dân chủ – California) bày tỏ. Bà là một trong những nhà lập pháp bỏ phiếu từ xa. Theo Porter, cử tri của bà không bị bỏ rơi khi người đại diện bỏ phiếu uỷ nhiệm. “Tôi giữ liên lạc chặt chẽ với người tôi uỷ nhiệm. Tôi gởi cho bà ấy hướng dẫn bằng văn bản, cụ thể chính xác tôi muốn bà bỏ phiếu như thế nào,” Porter nói. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus