Hạ viện gộp hai dự luật bầu cử thành một, bỏ phiếu thông qua vào thứ 5 

(The Hill) – Hạ viện dự tính vào thứ 5 sẽ bắt đầu tranh luận và thúc đẩy dự luật quyền bỏ phiếu và bầu cử tổng hợp từ hai dự luật đang bị kẹt tại Thượng viện, để cho phép Thượng viện đưa ra “cân nhắc khẩn cấp,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo và tối thứ  Tư. 

“Dưới sự lãnh đạo bền vững của Chủ tịch Jim McGovern, Uỷ ban Quy tắc Hạ viện vào tối hôm nay sẽ họp để chuẩn bị dự luật được đưa ra sàn Hạ viện, gộp những điều khoản chính trong hai dự luật quan trọng: Đạo luật Tự do Bầu cử của Thượng viện, và Đạo luật Tiến bộ về Quyền bầu cử John Lewis,” Pelosi gởi thư cho đồng nghiệp vào tối thứ Tư. 

“Sau khi cuộc họp kết thúc, Hạ viện vào tối nay sẽ được triệu tập để thông qua Quy định cho dự luật này. Ngày mai, Hạ viện sẽ thông qua Đạo luật Tự do Bầu cử: John R. Lewis, và gởi sang cho Thượng viện cân nhắc,” Chủ tịch Hạ viện nói thêm. 

Lãnh đạo Dân chủ đang tìm mọi cách thúc đẩy dự luật bỏ phiếu sau bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden từ Georgia vào thứ Ba, trong đó ông tìm cách gây áp lực để Dân chủ Thượng viện thay đổi quy định filibuster để có thể thông qua các dự luật. 

Dân chủ hiện tại không có đủ 60 phiếu cần thiết để thông qua dự luật và bỏ qua quy định filibuster. Hai Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema (Arizona) và Joe Manchin (West Virginia) công khai tuyên bố không hậu thuẫn việc bãi bỏ quy định lập pháp. 

“Tổng thống Biden nói rất rõ, Thượng viện phải tìm ra hướng đưa dự luật quyền bỏ phiếu quan trọng thành luật. Tối nay, để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta, Dân chủ Hạ viện sẽ thực hiện bước đi để gởi Đạo luật Tự do Bầu cử: John R. Lewis sang Thượng viên cân nhắc khẩn cấp,” Pelosi nói. 

Đầu tuần này, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) phản đối đề nghị của Lãnh tụ Đa số Charles Schumer (Dân chủ – New York) tổ chức bỏ phiếu đa số đối với hai dự luật bầu cử, để đổi lấy việc cho phép gần 20 dự luật nằm trong chương trình nghị sự của Cộng hoà. 

Schumer trong một bản ghi nhớ vào thứ Tư cho hay, ông sẽ sử dụng một lỗ hổng từ thủ tục Thượng viện để ít nhất khởi sự tranh luận một dự luật có thể bao gồm những điều khoản quan trọng trong cả hai dự luật quyền bầu cử. 

Dự luật sẽ vẫn cần 60 phiếu để được thông qua, nhưng bước đi này ít nhất cũng bắt đầu tranh luận về dự luật. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus