Hạ viện dùng lập luận bào chữa luận tội của Trump để đòi hồ sơ khai thuế 

(Law & Crime) – Hạ viện Dân chủ vào thứ Bảy sử dụng lập luận của ban luật sư biện hộ luận tội cho Tổng thống Mỹ để yêu cầu toà liên bang tại Washington D.C quay trở lại thủ tục tố tục, giải quyết vụ kiện đòi hồ sơ khai thuế của ông Donald Trump từ Uỷ ban Tài chánh và Thuế vụ Hạ viện. 

Trong hồ sơ đệ lên toà nhằm ngăn chặn không cho Hạ viện Dân chủ có được hồ sơ khai thuế, Trump và Bộ Tư pháp thường xuyên nhấn mạnh rằng Quốc hội không thể sử dụng ngành tư pháp để thực thi trát đòi chống lại Tổng thống. Cùng lúc đó, ban luật sư biện hộ luận tội lại cho rằng, Hạ viện nên ra toà để thực thi trát đòi. 

Thỉnh nguyện dài 11 trang gởi lên thẩm phán Trevor N. McFadden, Uỷ ban yêu cầu vị quan toà do ông Trump bổ nhiệm cho phép vụ kiện được tiếp tục. Luật sư của Hạ viện Douglas Letter cáo buộc các luật sư biện hộ không thừa nhận lập luận về việc thực thi trát đòi của Quốc hội. 

“Các luật sư của Tổng thống Trump trong phiên xét xử luận tội đã bác bỏ quan điểm của bị cáo (bao gồm Tổng thống) trong vụ kiện này rằng Hạ viện về mặt hiến pháp bị cấm không có được thực thi tư pháp các trát đòi,” thỉnh nguyện ghi. Ông Letter cụ thể viện dẫn hồi đáp các điều khoản luận tội và những tuyên bố do các luật sư Jay Sekulow và Alan Dershowitz đưa ra. 

“Bị cáo bây giờ tìm cách bác bỏ những bác bỏ trước đây, theo những tuyên bố từ các thành viên trong ban biện hộ xét xử luận tội của Tổng thống,” Letter viết. Luật sư cho rằng, các bị cáo trình bày những tuyên bố rõ ràng rằng các uỷ ban của Hạ viện nếu cần thiết thì ra toà để thực thi các trát đòi.

Thỉnh nguyện đính kèm trích đoạn từ luật sư đại diện ông Trump trong phiên xét xử luận tội, cựu Tổng biện lý sự vụ và cựu Công tố viên đặc biệt Kenneth Starr. Ông Starr nhắc đi nhắc lại rõ ràng, Hạ viện phải theo con đường của luật pháp là ra toà. 

Letter cũng lập luận, do bầu cử Hạ viện diễn ra hai năm một lần nên hồ sơ này cần được thụ lý giải quyết, nếu không sẽ cho phép ngành hành pháp tương lai chỉ đơn giản tìm cách trì hoãn các vụ kiện của Quốc hội cho đến khi có sự thay đổi quyền lực ở Hạ viện. 

McFadden vào tháng 1 đã tạm ngưng vụ kiện, chờ kết quả các trát đòi Don McGahn – cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc.

Hương Giang (Theo Law & Crime) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus