Hạ viện Dự luật cải tổ sâu rộng cảnh sát, Toà Bạch Ốc dọa phủ quyết 

WASHINGTON (New York Times) — Hạ viện vào thứ 5  thông qua dự luật cải tổ sâu rộng cảnh sát nhằm chống lại kỳ thị và sử dụng vũ lực quá mức trong lực lượng thực thi công lực, giữa bối cảnh sự phản đối gay gắt đối với công lý kỳ thị. 

Dự luật được Dân chủ thông qua với kết quả bỏ phiếu theo đảng phái 236-181, nhưng đối mặt với số phận không sáng sủa tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. 

Dự luật được xem là sự can thiệp liên bang sâu rộng nhất vào thực thi công lực trong nhiều năm qua. Dự luật sẽ loại bỏ bảo vệ pháp lý dành cho cảnh sát giúp che chắn họ khỏi các vụ kiện, khiến cho họ dễ bị truy tố hơn nếu có hành vi sai trái, đặt ra một loạt hạn chế sử dụng vũ lực chết người, và cấm kẹp cổ một cách hiệu quả.

Việc thông qua dự luật nhấn mạnh chiều sâu của bế tắc trong Quốc hội về việc làm thế nào đưa ra những thay đổi thực thi công lực mà lưỡng đảng đều cho rằng cần thiết. Theo Cộng hòa, dự luật là sự quá đà của chính phủ liên bang đối với cảnh sát mà sẽ không bao giờ được Thượng viện thông qua, và Toà Bạch Ốc đe doạ sẽ phủ quyết. 

Dự luật được Hạ viện thông qua chỉ vài ngày sau khi Dân chủ tại Thượng viện ngăn chặn nỗ lực của Cộng hoà nhằm thúc đẩy một sự luật hạn hẹp hơn rất nhiều, trong đó khuyến khích các ty cảnh điều chỉnh thực hành, nhưng không bắt buộc phải thay đổi. 

Diễn biến này dập tắt hy vọng Quốc hội sẽ có thể thông qua dự luật vào năm nay nhằm giải quyết tình trạng kỳ thị có hệ thống trong lực lượng thực thi công lực, hầu như chắc chắn chuyển cuộc tranh cãi về chủng tộc và cảnh sát vào các chiến dịch vận động tranh cử, nơi lưỡng đảng đổ lỗi cho nhau vì nỗ lực chết chìm. 

Dân chủ vào hôm thứ 5 gọi việc thông qua dự luật là một thông điệp quan trọng vào  thời điểm đầy biến động trước hành vi đối xử người Mỹ gốc Phi của cảnh sát. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước thềm  điện Capitol cho rằng, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện được xem là cam kết đối với công chúng Mỹ: “Không bao giờ lặp lại!

Có 3 dân biểu Cộng hoà ôn hòa tham gia cùng với Dân chủ ủng hộ dự luật, gồm những vị đang đối mặt với kỳ tái tranh cử khó khăn tại những khu vực bầu cử nghiêng về bảo thủ. 

Hơn 100 tổ chức dân quyền hậu thuẫn dự luật, bên cạnh một số gia đình Mỹ gốc Phi có thân nhân bị cảnh sát sát hại, như Gwen Carr – mẹ của Eric Garner, người đàn ông Mỹ gốc Phi tử vong vào năm 2014 sau khi bị cảnh sát kẹp cổ, hay Samaria Rice – mẹ của  Tamir Rice, cậu bé 12 tuổi bị cảnh sát bắn vì tay cầm khẩu súng đồ chơi. 

Dự luật cũng tạo ra đăng bạ quốc gia để theo dõi những hành vi sai trái của cảnh sát, và yêu cầu các cơ quan thực thi công lực báo cáo số liệu sử dụng vũ lực, nhằm buộc các  ty cảnh sát loại bỏ kẹp cổ, và đặt điều kiện một số trợ cấp liên bang đối với huấn luyện và thực hành chống kỳ thị. 

Các tổ chức thực thi công lực và nghiệp đoàn cảnh sát phản đối dự luật mạnh mẽ, tạo ra nỗ lực thành công thuyết phục Toà Bạch Ốc và Thượng viện Cộng hòa chống lại những yêu cầu và hạn chế nghiêm ngặt nhất. 

Vài giờ trước khi Hạ viện bỏ phiếu, Toà Bạch Ốc gởi ra đe dọa phủ quyết dự luật, gọi dự luật “quá rộng” và “ngăn cản người tốt đeo đuổi sự nghiệp thực thi công lực,” và “làm suy yếu năng lực giảm tội phạm của các cơ quan thực thi công lực.” 

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus