Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hạ viện đang điều tra liệu Trump có khai man trong cuộc điều tra của Robert Mueller?

(Washington Post) – Hạ viện Dân chủ đang điều tra liệu Tổng thống Donald Trump có khai man với cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không. 

Hồ sơ được Trưởng ban cố vấn pháp lý của Hạ viện đệ lên toà liên bang ở D.C. vào hôm thứ Hai giữa tranh cãi về yêu cầu của Quốc hội đối với việc công khai những chứng cớ đại bồi thẩm đoàn của Mueller, trước tính khẩn cấp của cuộc điều tra luận tội. 

Cuộc điều tra diễn ra ngay sau khi có kết quả phiên toà xử nhà hoạt động Cộng hoà, bạn vong niên của ông Trump là Roger Stone. Ông Stone 67 tuổi vào thứ Sáu tuần trước bị truy tố 7 tội danh trong những cáo buộc khai man trước Quốc hội, cản trở Quốc hội và can thiệp vào nhân chứng. Lời khai và chứng cớ tại phiên toà gieo nghi ngờ vào lời khai bằng văn bản của ông Trump gởi cho Mueller về việc có biết chuyện ban vận động tranh cử 2016  của ông tìm cách tìm hiểu thêm về việc WikiLeaks công bố những email Dân chủ bị tin tặc đánh cắp hay không. 

“Liệu Tổng thống có khai man? Có phải Tổng thống không trung thực khi trả lời thẩm vấn từ cuộc điều tra của Mueller hay không?” Trưởng ban Pháp lý Douglas Letter nói. “Hạ viện đang tìm cách thẩm tra xem đương kim tổng thống có nên vẫn được tại chức hay không. Đây là vấn đề nghiêm trọng không thể tin được, và đang diễn ra ngay bây giờ, rất nhanh.” 

Ngoài việc Stone bị bồi thẩm đoàn truy tố tội khai man trước Quốc hội và can thiệp vào chứng cớ, ông Letter còn trích dẫn thoả thuận nhận tội khai man trước Quốc hội của cựu luật sư tư của ông Trump là Michael Cohen vào năm ngoái, để chứng minh nhu cầu cấp bách của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện trong việc được xem những lời khai, chứng cớ đại bồi thẩm đoàn của Mueller. “Chúng tôi có ít nhất hai người đã bị truy tố nói láo trước Quốc hội. Và họ khai man về điều gì? Khai man về những điều đi trực tiếp vào báo cáo điều tra của Mueller,” ông Letter nói. 

“Thật đáng  buồn, có chứng có cho thấy tổng thống có thể đã đưa ra những câu trả lời không trung thực,” Trưởng ban Pháp lý Hạ viện cho hay. Ông gọi vấn đề này có tầm quan trọng vô biên, “và là phần quan của cuộc điều tra luận tội.” 

Tuyên bố được Letter đưa ra vào lúc Toà Phúc thẩm liên bang tại D.C. đang xem xét phán quyết của toà cấp dưới, trong đó yêu cầu tiết lộ những chứng cớ mà Hạ viện Dân chủ đang cần cho những phiên điều trần công khai về nỗ lực gây áp lực buộc đồng nhiệm Ukraine điều tra đối thủ chính trị trong nước của ông Trump – cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. 

Tháng trước, chánh thẩm toà liên bang tại D.C, ông Beryl Howell phán quyết, Hạ viện tham gia hợp pháp vào thủ tục pháp lý cho phép Quốc hội được miễn trừ khỏi những quy định về bí mật đại bồi thẩm đoàn. Vụ kiện là một trong những cuộc chiến pháp lý phân chia quyền lực đang được đẩy lên Tối cao Pháp viện, bên cạnh những vụ kiện ngăn chặn trát đòi hồ sơ khai thuế của ông Trump. 

Vào hôm thứ Hai, đa số trong hội đồng phúc thẩm gồm 3 vị thẩm phán Judith W. Rogers, Thomas B. Griffith và Neomi Rao tỏ vẻ nghiêng về hướng ủng hộ quyền lực Hạ viện trong việc được xem hồ sơ đại bồi thẩm đoàn nằm trong phạm vi thủ tục luận tội. Nhưng toà cũng đang xem xét giữ lại việc công bố thông tin, và yêu  cầu Hạ viện giải thích cụ thể hơn về lý do tại sao cần phải công bố tài liệu. 

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tháng 7 đã khởi kiện, yêu cầu toà cho phép được xem toàn bộ báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Mueller, cũng như tài liệu đại bồi thẩm đoàn của cựu công tố viên đặc biệt. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments