Dân chủ tống trát đòi toàn bộ báo cáo và chứng cớ của Mueller

NEW YORK, NEW YORK - APRIL 18: House Judiciary Committee Chairman Jerrold Nadler (D-NY) holds a news conference on April 18, 2019 in New York City. Prior to the Justice Department’s release of Mueller’s report, Nadler requested Special Counsel Robert Mueller appear before his committee no later than May 23. Politicians, journalists and citizens alike are reading the highly anticipated report for the first time on Thursday. (Photo by Spencer Platt/Getty Images)

(Times Mag.) – Hạ viện Dân chủ chính thức ban hành trát đòi toàn bộ bản báo cáo Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Đây là bước đi chính thức đầu tiên trong cuộc tranh chấp pháp lý giữa Quốc hộp và chính phủ ông Donald Trump.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào sáng thứ Sáu thông báo, ông vừa gởi trát sang Bộ Tư pháp đòi bản báo cáo đầy đủ và tất cả những chứng cớ quan trọng trong cuộc điều tra. Uỷ ban cho Bộ Tư pháp thời hạn đến ngày 1 tháng 5. Mặc dù Uỷ ban của ông Nadler  đang thực hiện nhiều cuộc điều tra về nội các của ông Trump, nhưng đây là trát đòi đầu tiên của Nadler kể từ khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện hồi đầu năm nay. “Tôi để ngỏ khả năng cùng ngồi xuống với Bộ Tư pháp để đạt được nhượng bộ hợp lý trong việc truy cập vào số tài liệu này, tuy nhiên tôi không thể chấp nhận bất cứ đề nghị nào mà trong đó để phần lớn Quốc hội trong bóng tối  trong khi chúng tôi thực thi nhiệm vụ lập pháp, giám sát và trách nhiệm hiến pháp,” thông báo của Nadler ghi.

Trát đòi được tống ra chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr công bố bản báo cáo kết luận điều tra của Robert Mueller dưới dạng bôi đen những thông tin bí mật. Có bốn loại thông tin được giữ bí mật và được bôi bằng 4 màu khác nhau, gồm: thông tin từ đại bồi thẩm đoàn, thông tin về nguồn tin và phương pháp thâu thập tình báo, thông tin về các cuộc điều tra đang diễn ra và thông tin cá nhân của một bên thứ ba.

Bộ Tư pháp lên kế hoạch một cuộc họp vào cuối tháng 4 để các viên chức được miễn trừ an ninh cao được xem bản báo cáo bị bôi xoá ít, nhưng lãnh đạo Dân chủ phản đối đề nghị này.

Hương Giang (Theo Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus